Ngân hàng che dấu gần 100 ngàn tỷ đồng nợ xấu

Một số các tổ chức tín dụng và ngân hàng tại Việt Nam đã tìm cách che giấu các nợ xấu hoặc báo cáo số nợ xấu thấp hơn thực trạng.
RFA
2012.07.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đó là kết luận được ông Nguyễn Hữu Nghĩa, chánh thanh tra cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, đưa ra trong buổi họp báo vào chiều ngày hôm qua tại Hà Nội.

Theo công bố chính thức của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2012, nợ xấu được báo cáo từ các tổ chức tín dụng là hơn 117 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 4% so với tổng dư nợ tín dụng.

Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng công bố kết quả điều tra khoảng 1 triệu khách hàng vay 90% tổng dư nợ tín dụng của 57 tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 3 năm 2012.

Kết quả cho thấy số nợ xấu của các tổ chức tín dụng này là hơn 202 ngàn tỷ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ tín dụng.

Ông Nghĩa cũng cho biết 40% trong số đó rơi vào nhóm 5 – có khả năng mất vốn, tuy nhiên chưa thể khẳng định là mất trắng vì đã được trích lập dự phòng rủi ro theo quy định của ngân hàng nhà nước, và nợ có tài sản bảo đảm tương đối cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.