Mỹ điều tra bìa kẹp hồ sơ xuất khẩu từ Việt Nam vì cáo buộc bán phá giá

2022.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mỹ điều tra bìa kẹp hồ sơ xuất khẩu từ Việt Nam vì cáo buộc bán phá giá Bìa kẹp hồ sơ (hình minh họa)
Reuters

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa tiến hành khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm bìa kẹp hồ sơ nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ, theo đơn đề nghị điều tra ngày 12/10/2022 của ngành sản xuất nội địa Mỹ.

Liên minh các nhà sản xuất bìa kẹp hồ sơ Mỹ cáo buộc các sản phẩm từ Việt Nam bán phá giá với biên độ từ 182,67 - 236,38%.

DOC đã ban hành bản câu hỏi Lượng và Giá trị (Q&V questionnaires) cho chín doanh nghiệp bị nêu tên trong đơn đề nghị điều tra nhằm thu thập thông tin để lựa chọn bị đơn bắt buộc trong vụ việc.

Thời hạn để các doanh nghiệp trả lời bản câu hỏi Q&V của DOC là trước 5 giờ chiều (Giờ miền Đông nước Mỹ) ngày 15/11/2022. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể gửi thư xin gia hạn và giải trình lý do trực tiếp tới DOC.

Bộ Công thương cho biết, Mỹ là một trong những quốc gia thường xuyên sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Thống kê của WTO, tính đến hết tháng 6 năm 2021, Mỹ đã điều tra tổng cộng 1.137 vụ việc và áp dụng 774 biện pháp phòng vệ thương mại. Mỹ đã điều tra 41 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC), trong giai đoạn 2019-2021, trị giá xuất khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam vào Mỹ tăng hơn năm lần, từ sáu triệu USD năm 2019 lên gần 31 triệu USD năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.