Bloggers Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần sắp bị mang ra xét xử

Theo tin từ AFP dẫn lời báo Thanh Niên hôm nay cho biết blogger Điếu Cày tức nhà báo Nguyễn Văn Hải, ông Phan Thanh Hải tức blogger Anh BaSG, cùng bà Tạ Phong Tần chủ trang blog “Sự Thật Công Lý” sẽ bị đem ra xét xử về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
RFA 15.04.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải chụp năm 2008 trước khi bị bắt. Blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải chụp năm 2008 trước khi bị bắt.
RFA file

Cáo trạng đưa ra kết tội blogger Điếu Cày miêu tả ông này đã xử dụng trang blog “Câu lạc bộ nhà báo tự do” để viết bài tuyên truyền chống phá nhà nước” bắt đầu vào năm 2007.

Ông Điếu Cày đã tập hợp thêm hai người nữa là Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần để viết cũng như tập hợp các bài viết khác phê phán các tiêu cực của nhà nước cũng như chống phá các chủ trương chính sách khác.

Cáo trạng kết luận ba người này đã nói xấu Đảng, kích động lôi kéo gây mất lòng tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước.

Nhà báo Nguyễn Văn Hải tự Điếu Cày trước đó đã bị kết án ba mươi tháng tù về tội trốn thuế nhưng thật ra dư luận cho rằng do ông biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2007 nên bị bắt nhằm ngăn chận làn sóng chống Trung Quốc.

Sau khi mãn án ông bị đưa thẳng vào một trại giam khác để điều tra về các việc vừa nói.

Luật sư Phan Thanh Hải bị bắt sau đó ít lâu và cuối cùng là bà Tạ Phong Tần, người có trang blog Công Lý Sự Thật cũng bị bắt sau nhiều lần bị công an và chính quyền liên tục sách nhiễu.

Sáng ngày hôm nay các luật sư Nguyễn Thanh Lương, Đoàn Thái Duyên Hải, Nguyễn Quốc Đạt và Hà Huy Sơn đã được TAND TP HCM cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các blogger này.

Cho đến nay TAND-TPHCM vẫn chưa cho biết cụ thể ngày xét xử vụ án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/04/2012 11:04

DAT NUOC MINH CHO BON CHUNG AN HOC LAM CHI LAM,MOT LU PHAN DONG,CHET HET DI CHO DAT NUOC YEN BINH.CHUNG NO K BIET CHUNG NO DANG O DAU,DANG AN J VA UONG CAI J O DAU NUA.CHET HET DI

Anonymous
15/04/2012 13:21

Nhà nước VN cần phải xử lý nghiêm những kẻ này. Thật là những kẻ mang tiếng là có học thức nhưng chưa trưởng thành, lập trường quá kém. ví như những con người này mà làm lãnh đạo thì chắc chắn đất nước không có hòa bình.

Anonymous
15/04/2012 09:35

Những người blogger này kêu gọi chống nạn bành trướng của Trung Quốc ảnh hưởng đến chủ quyền của VN. Nhưng nhà nước VN lại nói những người này ruyên truyền chống nhà nhà nước VN. Vậy không lẽ nhà nước Việt Nam tự nhận với nhà nước Trung Quốc là 1 ?

Anonymous
15/04/2012 12:37

NHUNG KE MUON CO DAN CHU VA TU DO NHUNG THUC CHAT LA VI NHUNG THAM VONG CA NHAN DI KICH DONG , LUA DOI DU LUON, KHONG NEU DUNG BAN CHAT CUA SU VIEC, DE KICH DONG NGUOI KHAC, LAM MAT AN NINH TRAT TU XA HOI THI CAN PHAI BI MOI NGUOI LEN AN, VA PHAP LUAT NGHIEM TRI

Anonymous
15/04/2012 15:08

Tu tuog,hanh vj kjch dog chog pha nha nuoc VN can phaj ngjem trj tu trung nuoc,ko the de tu do hoanh hoanh.

Anonymous
16/04/2012 00:15

Bon vo luat phap lai dung ra xet xu ke biet nhieu ve luat phap lam sao tranh khoi su ngu dot cua minh thi nhat dinh y an cua bon dan em toa duoi cho khoi mat mat ca luat rung Dang CSVN da ban hanh tu khi co Dang Tro ve truoc cu nghi lai Vu an Cai cach ruong dat thi da qua ro rang roi.Cho nen Blog Dieu Cay,Anh Ba Sai gon va Chi Ta Phong Tan lam sao tranh khoi duoc vong lao ly dai dai.Hay cho xem ba con yeu nuoc oi!

Xem toàn trang