Việt Nam kêu gọi hoãn dự án thủy điện Pak Beng ở Lào

RFA
2017-05-12
Share

Related links:
Traveling down the Mekong River

Hoãn dự án thủy điện ở Lào để bảo vệ 20 triệu dân Đồng Bằng Sông Cửu Long là kiến nghị được các chuyên gia Việt Nam đưa ra tại hội thảo sáng 12/5 ở Cần Thơ.

Đây là cuộc hội thảo tham vấn do Ủy Hội Sông Mekong Việt Nam tổ chức, và dự án được nói đến là đập thủy điện Pắc Beng trên dòng chính của song Mekong chảy qua Lào.

Theo nhận định của các nhà khoa học Việt Nam thì phần nghiên cứu về những tác động tiêu cực của dự án Pắc Beng chưa hoàn chỉnh và không đầy đủ.

Vì thế, nếu được xây lên và đi vào hoạt động thì đập thủy điện Pắc Beng về lâu về dài sẽ làm giảm lượng phù sa và bùn cát trôi về phía hạ lưu, từ đó dẫn đến sự suy giảm nguồn dinh dưỡng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Mặt khác, thủy điện từ Pắc Beng không những làm thay đổi dòng chảy mà còn khiến tình trạng nhập mặn trên Đồng Bằng Sông Cửu Long tăng cao hơn, chưa kể nạn sạt lở ngày càng trở nên bất thường hơn.

Các chuyên gia thuộc Ủy Hội Sông Mekong Việt Nam còn nêu ra những điểm bất lợi cho Việt Nam về mặt khoa học và đời sống mà Pắc Beng gây ra cho vùng hạ lưu mà cả người Lào cũng bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam, ông Trần Hồng Hà, cam kết là mọi ý kiến sẽ được xem xét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.