Việt Nam - Campuchia ra tuyên bố chung

RFA
2016-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội ngày 20 tháng 12 năm 2016.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội ngày 20 tháng 12 năm 2016.
AFP photo

Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia được đưa ra hôm nay nhân kết thúc chuyến công du của thủ tướng Hun Sen của Xứ Chùa Tháp đến Việt Nam trong hai ngày 20 và 21 tháng 12.

Tuyên bố chung gồm 15 điểm. Trong đó có vấn đề về biên giới chung và tình hình Biển Đông.

Đối với đường biên giới chung chừng 1 ngàn kilomet giữa hai phía, tuyên bố chung ‘tái khẳng định tôn trọng và thực thi đầy đủ các hiệp ước hoạch định biên giới và các hiệp định, thỏa thuận liên quan về biên giới đã ký kết giữa hai nước. Trong thời gian qua Ủy ban Liên hợp về phân giới cắm mốc trên đất liền đã hoàn thành hơn 83% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc trên đất liền.

Hai phía cam kết phối hợp cùng nổ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng vũ lực phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về luật biển năm 1982.

Trong hai ngày công du Việt Nam lần này của thủ tướng Hun Sen hai phía còn ký kết 3 văn kiện hợp tác, trong đó có hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù ở hai lân bang và hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai chính phủ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang