Việt Nam, Trung Quốc đàm phán về các vấn đề ít nhạy cảm trên biển

RFA
2017-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu Trung Quốc (trái) đâm một tàu của Việt Nam (phải) trong vùng nước tranh chấp hôm 23/6/2014.
Tàu Trung Quốc (trái) đâm một tàu của Việt Nam (phải) trong vùng nước tranh chấp hôm 23/6/2014.
AFP

Việt Nam và Trung Quốc trao đổi khả năng hợp tác trong một số dự án ở các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển trong vòng 10 đàm phán giữa hai nước về các vấn đề ít nạy cảm trên biển diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 11 đến 14/12.

Thông Tấn xã Việt Nam loan tin cho biết hai bên nhấn mạnh việc hợp tác cần tiến hành trên cơ sở các thỏa thuận cấp cao, bình đẳng, cùng có lợi, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với nguồn lực của mỗi bên, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Tuy nhiên Thông tấn xã Việt Nam không cho biết cụ thể những dự án mới đang được bàn thảo là gì.

Tại đối thoại, hai bên cũng kiểm điểm tình hình thực hiện các chương trình hợp tác trong năm 2017 và đề ra công tác cho năm 2018 với các nghiên cứu hiện có bao gồm so sánh trầm tích thời kỳ Holocene khu vực châu thổ sông Hồng và sông Trường Giang, trao đổi nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo vùng Vịnh Bắc Bộ, hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ.

Vòng đàm phán thứ 11 giữa hai nước sẽ được tổ chức vào năm tới tại Hà Nội.

Ý kiến (4)
Share

Đoàn văn Hiền

nơi gửi VN

Mọi việc liên can đến biển đông giữa Bắc kinh và Ha noi ,đều là chiêu bài ,kịch bản . Sự thật ,chỉ có lãnh đạo 2 đảng đã thoả thuãn với nhau từ lâu rồi ,

18/12/2017 16:15

Độc giả không muốn nêu tên

y thuc he va tu loi quyen loi dang phai da lam ton hai den loi ich Dan Toc va toan ven lanh tho cua VN...

17/12/2017 20:23

Hà tam Thế

nơi gửi VN

Đàm phán chuyện gì ? Hoàng sa ? Trường sa ?
Từ 1975 Trung cọng xây dựng ,phát triển Hoàng sa từ hoang đảo trỏ nên đô thị . Nhà chức trách VN không đã động một lời .
Đến 1988 ,TC lại chiếm thêm các đảo tại Trường sa , giết hại 64 binh sỉ VN tại Gạc ma ; Hà nội vẫn im hơi lặng tiếng . Che dấu đến nỗi không một người dân VN biết đến .
Đầu thập niên thế kỉ 21 ,khi các trang ,mạng ,hải ngoại cũng như trong nước,đề cập đế Hoàng,Trường sa ; khi ấy Hanoi mới lên tiếng với điệu qua loa ,ấm a ấm ớ !
Đó là bằng chứng của vụ việc .
Đến khi Hanoi giao dịch với các nước ,có lời khuyên "" VN nên đòi lại HS " .Khi ấy ,Hanoi mới lên tiếng nhưng vẫn tiêu cực . Đến vụ giàn khoan Hải dương, mới hé thấy dấu hiệu tích cực của Hanoi .
Nhưng cho đến nay ,vẫn chưa đủ niềm tin sự chống đối hay là dàn dưng trò kịch !
Vấn đề biển đảo ,phải có một chính quyền mới,hòng đủ tư cách để đòi lại ,chớ CS ,thì xem như " việc qua rồi ,cho nó qua đi "

17/12/2017 15:16

Độc giả không muốn nêu tên

Goi cac tiên si, thac si, chiên si a,b,c,d, cua v.c. di dàm phan voi Tàu công vi nhu dua con nit 5 tuôi ra thao luât chanh tri voi doàn cho soi,thât là ngô nghinh và ngây tho vô cùng.

15/12/2017 13:01

Xem toàn trang