Tướng Phạm Trường Long dự giao lưu biên giới Việt Nam Trung Quốc

RFA
2017-09-25
Share
phamtruonglong.jpeg Phó chủ tịch Quân uỷ Trung Ương Trung Quốc Phạm Trường Long (phải) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong một buổi gặp gỡ
AFP

Quân đội Việt Nam và Trung Quốc vừa kết thúc một cuộc giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ tư trong hai ngày 23 và 24 tháng 9, tại Lai Châu, Việt Nam và Vân Nam, Trung Quốc với sự có mặt của Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc. Sự kiện này theo kế hoạch lẽ ra được tiến hành vào tháng sáu vừa qua; thế nhưng bị hủy bỏ vào phút chót.

Lúc đó Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam, không tham gia các sự kiện hữu nghị giữa quân đội hai nước.

Nguyên nhân được cho biết bởi thái độ cứng rắn của Việt Nam trong việc cho tiến hành việc thăm dò dầu khí tại bãi Tư Chính trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, mà Trung Quốc cũng cho là thuộc chủ quyền của mình.

Tuy nhiên, sau đó tập đoàn Tây Ban Nha tham gia khoan thăm dò tại lô 136-3 thông báo ngưng hoạt động theo hợp đồng thỏa thuận với phía Việt Nam. Động thái này cho thấy Hà Nội có tương nhương Bắc Kinh trong vụ việc.

Tin ghi nhận được cho thấy tham dự sự kiện được tổ chức lần này về phía Việt Nam có ông Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, phía Trung Quốc là ông Phạm Trường Long. Cả hai ông Lịch và Long đều là nhân vật đứng hàng thứ hai của cơ quan đảng trong quân đội.

Cũng liên quan đến quan hệ quân đội hai nước Việt- Trung, bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai của Việt Nam, và công an biên phòng châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc tuần tra biên giới chung.

Tin ghi nhận được cho biết đây là lần thứ chín, lực lượng biên phòng hai nước ở khu vực vừa nêu tổ chức tuần tra chung. Và trong quí ba năm nay, hai bên đã bàn giao cho nhau 25 vụ tội phạm qua biên giới, với 74 người có liên quan, và sáu người bị bán trở về với gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang