Việt Nam xác nhận đợt bùng phát cúm gia cầm H5N8 đầu tiên

RFA
2021-07-08
Share
Việt Nam xác nhận đợt bùng phát cúm gia cầm H5N8 đầu tiên Ảnh minh họa.
AFP

Việt Nam xác nhận đợt bùng phát vi-rút cúm gia cầm độc lực cao H5N8 đã xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 2/7 vừa qua.

Báo mạng Agri-Pulse, chuyên đưa tin tức về chính sách nông nghiệp, thực phẩm và năng lượng tại Hoa Kỳ cùng báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu vào ngày 7/7.

Vi-rút H5N8 giết chết gia cầm và có thể lây sang người mà không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khả năng lây lan từ người sang người vẫn ở mức thấp tại thời điểm này.

Tin cho biết, kết quả xét nghiệm vào ngày 1/7 cho thấy vi-rút H5N8 đã được tìm thấy trong các mẫu từ một trang trại gà ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nơi 200 con gà bị chết từ ngày 29/6.

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết đã thực hiện các bước để ngăn vi-rút lây lan. Cụ thể, đã cho tiêu hủy khoảng 2.000 con gà ở ổ dịch, rắc vôi bột, phun thuốc khử khuẩn toàn xã Vũ Oai. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đã tiêm vắc-xin cúm gia cầm cho các đàn gà khu vực xung quanh và lập chốt kiểm dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 6/7 cũng đã gửi công điện khẩn đến các địa phương, yêu cầu triển khai các biện pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao lây lan diện rộng.

Trước đó, WHO vào tháng 3 đã khuyến cáo chính phủ Việt Nam cảnh giác với việc lây nhiễm vi-rút H5N8 ở người, vì vi-rút H5N6, một chủng vi-rút tương tự, đã lây lan khắp các đàn gia cầm trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang