Việt Nam lần đầu phát hiện những ca nhiễm độc thiếc cấp tính

RFA
2020-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh phim cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não.
Hình ảnh phim cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não.
Photo: laodong.vn

Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đang điều trị cho sáu bệnh nhân bị nhiễm độc thiếc nặng. Báo trong nước đưa tin hôm 13 tháng 8.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thì tất cả sáu bệnh nhân này đều có nồng độ thiếc trong máu cao, thậm chí có bệnh nhân có nồng độ thiếc cao gấp chục lần ngưỡng cho phép. Tất cả sáu bệnh nhân này đều làm việc tại bộ phận nghiền nhựa tái chế của một công ty sản xuất mành rèm ở Hải Dương.

Chỉ sau vài ngày đến một tháng làm việc thì các công nhân này có biểu hiện rối loạn tâm thần, đặc biệt là mất trí nhớ, lú lẫn, kích động, hành vi bất thường, chụp cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não, xét nghiệm máu có nhiễm toan chuyển hóa, hạ kali máu nặng.

Cũng theo truyền thông trong nước, hôm 9 tháng 7 có một bệnh nhân nhập viện với biểu hiện rối loạn tâm thần, kích động, lẫn lộn, sau đó đi vào hôn mê. Gia đình đã đưa bệnh nhân về nhà tử vong. Khi xét nghiệm mẫu máu còn lưu cho thấy, nồng độ thiếc trong máu cao gấp trên 50 lần.

Vì đây là trường hợp lạ chưa từng xảy ra nên bác sĩ phải truy tìm tất cả các nguồn thông tin y học trong nước và quốc tế về chống độc. Họ đã tìm thấy trên y văn thế giới có một vài trường hợp bị bệnh khi làm việc trong môi trường tương tự.

Một bệnh nhân được lọc máu, giải độc thiếc và sau một tuần điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, trí nhớ dần hồi phục.

Đây là những trường hợp nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang