Vụ Vinashin ra toà

Phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng của tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (gọi tắt là Vinashin) diễn ra sáng nay tại Toà án ND TP Hải Phòng.
RFA
2012.03.27

Tất cả 9 bị cáo, trong đó có nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình đều bị truy tố với tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt từ 10 – 20 năm tù giam.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, các bị cáo đã cố ý làm trái 5 dự án, với tổng thiệt hại lên hơn 910 tỉ đồng. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì hành vi phạm tội của các bị cáo xảy ra trên phạm vi rộng, ở nhiều lĩnh vực.

Vụ việc Vinashin đã gây áp lực lớn lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đã bổ nhiệm và được cho là thân thiết với bị cáo Phạm Thanh Bình. Thậm chí, hồi năm 2010, đỉnh điểm của vụ án này, đã từng có đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hồi năm 2008, Vinashin có tổng số vốn trên sổ sách là 6 tỉ đô la, công ty có hơn 60,000 nhân viên, 28 tàu thuỷ và tăng trưởng dự kiến khoảng 35% một năm, thậm chí, bị cáo Phạm Bình Minh còn từng tuyên bố đến năm 2015, Việt Nam sẽ trở thành nhà đóng tàu lớn thứ 4 trên toàn thế giới.

Tháng 12/2010, Vinashin đã không trả được số nợ lần đầu tiên 60 triệu trên tổng khoản nợ 600 triệu đô cho Ngân hàng Credit Suisse, từ đó đến nay vẫn chưa có thêm thông tin về các khoản nợ đó.

Chính phủ Việt Nam cho biết không một quan chức lãnh đạo chính trị nào bị đưa ra xét xử và hiện tại Vinashin đang được tái cơ cấu.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.