Công an nói người Nhật tử vong do suy hô hấp, Sở Y tế nói "chắc không do COVID-19" dù chưa khám nghiệm

RFA
2021-02-14
Share
Công an nói người Nhật tử vong do suy hô hấp, Sở Y tế nói "chắc không do COVID-19" dù chưa khám nghiệm Hình minh hoạ. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 18/1/2021
AFP

Công an Hà Nội qua khám nghiệm bước đầu cho biết, người đàn ông Nhật Bản (54 tuổi) qua đời ở Hà Nội hôm 13-2-2021 là do "suy hô hấp", tuy nhiên Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của Thủ đô đều có chung nhận định "nhiều khả năng không do COVID-19".

Thượng tá Trần Đình Nghĩa, người phát ngôn của Công an Hà Nội chiều 14-2 cho báo giới trong nước biết sau khi tổ chức khám nghiệm bước đầu xác định, vụ việc không có dấu hiệu hình sự và người này tử vong là do bệnh lý.

Trong khi đó, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, người này dương tính với COVID-19 sau khi hết thời hạn cách ly 13 ngày với 2 xét nghiệm âm tính.

Ông Hiền nói, nhiều khả năng người này chết không phải do mắc COVID-19, tuy nhiên cần khám nghiệm thêm.

"Hiện, thi thể nạn nhân vẫn ở Bệnh viện Việt Đức, sau khi khám nghiệm tử thi và xem xét các tổn thương ở phổi mới biết người này có phải chết vì COVID-19 hay không", ông Việt nói thêm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng nói với mạng báo Gia đình với chung một nhận định, dù kết quả khám nghiệm pháp y chưa có.

"Nhiều khả năng người này chết không phải do mắc COVID-19.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác phải chờ kết quả khám nghiệm tử thi và xem xét các tổn thương ở phổi mới biết người này có phải chết vì COVID-19 hay không", ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Bộ Y tế đến tối muộn ngày 14-2 vẫn chưa cập nhật người Nhật vào danh sách nhiễm COVID-19 ở Việt Nam và tử vong.

Nếu người này được chẩn đoán là tử vong do COVID-19 thì sẽ là ca tử vong thứ 36 sau hơn 5 tháng (kể từ ngày 3-9-2020) không có ca tử vong mới do virus corona.

Một thông tin đáng chú ý nữa theo mạng báo VnExpresss thì sau khi người này tử vong tại khách sạn, Đại sứ quán Nhật Bản đã gọi xe chuyên dụng chuyển thi thể người này đến Nhà tang lễ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chiều ngày 14/2, tức mùng 3 Tết, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 31 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, đưa tổng số ca nhiễm bệnh tính từ ngày 28/1 của đợt dịch thứ ba đến nay lên 637 ca. Bệnh dịch đã lan ra 13 tỉnh, thành. Hải Dương hiện vẫn là điểm nóng của đợt dịch mới với 461 trường hợp, tiếp theo là Quảng Ninh với 59 ca. TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt có số ca nhiễm mới trong đợt dịch này là 36 và 32.

ZakZak
ZakZak says:
14/02/2021 11:31

Người CSVN có một tính đặc trưng là khi mở miệng nói điều gì, người nghe đều cảm thấy nghi ngờ là không thành thật.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
14/02/2021 22:27

Không... không... không...
Đâu có chết vì dịch Covid... chỉ chết vì " trúng gió " độc Covid... không chịu cho cạo gió... không cạo gió kịp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang