Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam

RFA
2018-06-13
Share
000_11Q2JW Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang (trái) và Tổng thống Ấn Độ Mohendra Modi, tại New Delhi, 3/3/2018.
AFP

Các binh chủng hai quân đội Việt Nam và Ấn Độ sẽ hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Thông tin vừa nêu được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman và Đại tướng Ngô Xuân Lịch , Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, diễn ra vào sáng hôm nay 13/6 tại Hà Nội nhân chuyến thăm của người đứng đầu ngành quốc phòng Ấn Độ đến Việt Nam từ ngày 12 đến 15 tháng 6.

Tin chính thức từ Hà Nội còn cho biết hai phía sẽ duy trì các cơ chế hợp tác hiện có như đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng, đào tạo, nghiên cứu chiến lược,…

Bà Bộ trưởng Ấn Độ sẽ thăm một số đơn vị quân đội Việt Nam và gặp gỡ các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam Ấn Độ ở Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng Việt Nam Ấn Độ đã tăng lên rất nhanh trong thời gian gần đây, sau khi New Delhi cấp cho Việt Nam một khoản tín dụng trị giá 500 triệu đô la Mỹ vào năm 2016 để mua vũ khí Ấn Độ. Ấn Độ cũng đang huấn luyện các đội thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam, cũng như phi công Việt Nam lái máy bay Sukhoi.

Liên tục trong những tháng đầu năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm viếng Ấn Độ, tháng giêng và tháng ba năm nay.

Cuối tháng 5/2018 tàu chiến Ấn Độ đã vào Đà Nẵng và diễn tập cùng với hải quân Việt Nam.

Trong buổi nói chuyện giữa các quan chức quốc phòng Việt Nam và Ấn Độ, phía Việt Nam đã ca ngợi chính sách hướng đông của Ấn Độ, đề ra từ nhiều năm nay, nhắm tới việc khuếch trương ảnh hưởng của Ấn về phía Đông, bao gồm khu vực Đông Nam Á.

Ấn Độ cũng tham gia vào một ý định về liên minh gọi là tứ giác Ấn Độ- Thái Bình Dương bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Úc. Mặc dù không nói ra nhưng những nhà quan sát đều cho rằng liên minh này nhằm cản lại sức mạnh đang lên của Trung Quốc trong khu vực.

Trong chuyến viếng thăm Ấn Độ hồi tháng ba, cũng như thăm Nhật Bản mới đây, Chủ tịch Trần Đại Quang đã tỏ ý công nhận liên minh tứ giác này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang