Tuyên thêm cựu ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng 18 năm tù

RFA
2018-03-29
Share
000_12S9F4.jpg Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa hôm 29/3/2018.
AFP

Sau 5 ngày xét xử, sáng 29/3/2018, ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam- PVN, bị tuyên mức án 18 năm tù và phải bồi thường 600 tỷ về tội Cố ý làm trái trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Sáu bị cáo còn lại là các cựu quan chức của PVN được tòa xác định là phạm tội với vai trò thứ yếu nên được hưởng mức án thấp dưới khung hình phạt có thể áp dụng: cụ thể Vũ Khánh Trường 5 năm tù, Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù, Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ và Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ. Những bị cáo này bị cáo buộc tội cố ý làm trái quy định nhà nước, và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hôm 22/3/2018 khi tự bào chữa trước tòa sau khi Viện Kiểm Sát (VKS) công bố bản luận tội, ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo trạng của VKS về việc ông đã có hành vi che giấu sai phạm trong việc PVN góp vốn vào OceanBank. Ông Thăng nói rằng chỉ khi Thủ tướng đồng ý rồi thì PVN mới thực hiện đầu tư và ông đề nghị Hội đồng Xét xử xem xét kỹ việc OceanBank bị Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng, vì đây là căn nguyên dẫn đến sự việc hiện nay.

Trong một phiên tòa khác diễn ra vào tháng 1/2018, ông Đinh La Thăng bị tuyên 13 năm tù cũng với tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến đại án tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.