Việt Nam không nằm trong danh sách 15 nước được dỡ bỏ việc đi lại vào khu vực EU

RFA
2020-07-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Kể từ 1/7, EU mở cửa biên giới với 15 nước - Hình minh hoạ
Kể từ 1/7, EU mở cửa biên giới với 15 nước - Hình minh hoạ
AFP

Hội đồng Châu Âu ngày 30 tháng 6 ra thông báo mở cửa biên giới khu vực cho du khách từ 15 nước kể từ 1 tháng 7, tuy nhiên Việt Nam không được nêu tên trong danh sách này.

Truyền thông trong nước loan nội dung thông báo vào ngày 1 tháng 7.

Theo đó, Hội đồng châu Âu đã thông qua đề xuất dỡ bỏ các hạn chế tạm thời đối với việc đi lại vào khu vực EU đối với công dân từ 15 nước gồm: Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia, Uruguay.

Trung Quốc cũng nằm trong danh sách này nhưng kèm theo một số điều kiện nhất định, trong đó có việc mở cửa biên giới cho công dân EU.

Thông báo nêu rõ, cơ sở để EU xem xét việc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thứ 3 là số ca nhiễm mới/100 nghìn dân trong vòng 14 ngày qua, tương đương hoặc dưới mức trung bình (16 ca) ở EU tính từ ngày 15-6. Ngoài ra, còn tính đến tỷ lệ nhiễm mới không gia tăng đột biến hay khả năng ứng phó, kiểm soát hay thống kê chính xác tình hình dịch bệnh.

Tuy vậy, Việt Nam dù ghi nhận 76 ngày qua không có ca nhiễm trong cộng đồng và chưa có ca tử vong nào kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát nhưng lại không nằm trong danh sách trên.

Cùng ngày, Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 6 Việt Nam đón gần 9 ngàn khách quốc tế. Lượng khách này chủ yếu là các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài đến làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Trước đó một ngày, Cục hàng không Việt Nam (HKVN) đề xuất chính phủ có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7 với điều kiện chặt chẽ đó là quốc gia đó không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục hoặc hành khách phải có mặt trong nước 3 ngày trước khi bay.

Cục HKVN cũng kiến nghị dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Đặc biệt, khách phải có giấy chứng nhận âm tính COVID-19 được cấp trong vòng ba ngày trước lúc bay.

 

Ý kiến (4)
Share

Trả lời anh Nguyễn

.. Trường hợp bịnh nhân Pilot Anh thì VN đã tập trung tất cả những BS giỏi nhất nước, dùng thiết bị y tế tối tân nhứt chi phí cũng cao nhất (Nhiều Tỷ bạc VN) mà đến nay đã hơn 3 tháng rồi vẫn chưa bình phục. Trở lại trường hợp bịnh nhân VN, nếu 1 ca bịnh mà phải tốn kém nhiều vậy thì liệu dân VN có kham nổi không.

Xin trả lời anh Nguyễn: đảng ta là đảng công nhân, nông dân. Cán bộ đảng viên có quyền tuyệt đối, ăn mọi thứ của dân không chừa thứ gì, theo lời bà phó Doan. Còn theo bà Kim Ngân chủ tịch cuốc-hội: cán bộ thường hay ăn mỏng. Tuy thế, cũng có nhiều cán bộ gái thích ăn dày hơn; chẳng hạn như anh gì tổng-tịch, từng được công ty thầu xây cất khu Ciputra Hà-nội lại quả hai căn hộ cao cấp,.. Khi tham quan nhà máy Formosa xả chất thải độc hại ra biển làm cá chết trắng bờ, được trưởng cơ quan Kim-Cự lại quả tượng bác nặng đâu chừng 50 kilô vàng ròng,... Sao anh lại lo là không tiền trang trải thuốc thang, bác sĩ, nhà thương,...

Câu sau, anh hỏi về sự khác nhau giữa hai loại máu ấy mà. Máu dân bản xứ dễ trị vì ăn dơ, do vậy kháng thể chống chọi vi khuẩn hay tuyệt vời... Cán bộ đảng ta vùng biển Hà Tĩnh, Nghệ An ăn cá chết thấm chất độc từ nhà máy thép Formosa xả ra biển; rồi quần đùi chân đất bơi lội dỡn sóng cả giờ mà có sao đâu ! Có video đàng hoàng đó. Không tin, anh lên internet mà xem.
/

03/07/2020 03:18

Nguyen

nơi gửi VN

Nhìn tổng quát về dịch Covid-19 Việt Nam tuyên bố là tất cả các ca nhiểm của dân VN đều được trị khỏi mau lẹ, ít tốn kém, không cần tập trung nhiều BS giỏi trong nuớc và chưa có trường hợp nào chết cả dù chỉ 1 người. Nhưng trường hợp bịnh nhân Pilot Anh thì VN đã tập trung tất cả những BS giỏi nhất nước, dùng thiết bị y tế tối tân nhứt chi phí cũng cao nhất (Nhiều Tỷ bạc VN) mà đến nay đã hơn 3 tháng rồi vẫn chưa bình phục. Trở lại trường hợp bịnh nhân VN, nếu 1 ca bịnh mà phải tốn kém nhiều vậy thì liệu dân VN có kham nổi không.(BV ở VN khi nhập viện phải trả tiền trước mới trị sau, tiền tới đâu trị đến đó.), trong số mấy trăm ca nhiểm của dân VN mà báo chí đưa tin là đã trị khỏi thì liệu có mấy người có nhiều tỷ bạc để trị (mà đến nay vẫn chưa khỏi hẳn) như ông Pilot người Anh. Vấn đề là chổ nầy: Tại sao bị nhiểm cùng loại Virus Covid-19 mà người Anh thì trị lâu dài, tốn kém vẫn chưa khỏi, trong khi vài trăm bịnh nhân người Việt thì trị hết một cách dể dàng? Chả lẽ máu của người Châu Âu khó trị hơn người VN sao? Quý vị nào biết trả lời dùm. Cám ơn!!!

02/07/2020 13:14

Cô-vịt

Việt Nam chống dịch như chống giặc, như giải phóng miền Nam; tuyệt đối không có bệnh nhân cô-vịt nào chết nhăn răng cả, mặc dầu Tàu-Ô lánh nạn tràn sang cả bầy ! Thủ tướng nhà ta lu loa rằng [thì là] cột điện xứ cờ-hoa nếu có chân (vịt) cũng sẽ bơi sang thiên đường hạ giái tránh dịch (-:

Thế mà cộng đồng Âu Châu không cho VN gia nhập danh sách các nước được đặc quyền giao dịch !

Như thế 'nà thế lào' ? Chẳng lẽ tin tức loan chính thức từ nhà nước cộng sản là 'FAKE NEWS' ?

01/07/2020 20:14

Harry Ng

nơi gửi USA

Why ? Vietnam là nước chống dịch Wuhan giỏi nhất thế giới ? Ít người mắc bệnh nhất ? Không có trường hợp nào thiệt mạng vì Cúm Tàu ? sao lại bị cấm vào châu Âu ? chống dịch " dỏm " hay sao ?!!

01/07/2020 12:25

Xem toàn trang