Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi cho các ngư dân bị Indonesia bắt

RFA
2017-12-14
Share
000_Hkg10125870_960.jpg Hình chụp hôm 5/12/2014: một tàu cá Việt Nam bị bốc cháy do bị Hải quân Indonesia bắn vì đánh cá trái phép ở quần đảo Anambas.
AFP

Việt Nam lên tiếng cam kết bảo vệ quyền lợi chính đáng của các ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ và kết án trong mấy ngày qua với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng nước của Indonesia.

Trả lời báo chí vào ngày 14/12, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng đã xác nhận việc tòa án Indonesia ngày 12/12 tuyên phạt hai thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupiah (khoảng 1 tỷ đồng) hoặc 5 tháng tù giam. Bà Hằng cho biết hiện các ngư dân này đã kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia sẽ cử người đại diện đến dự các phiên tòa sắp tới.

Cũng theo bà Hằng, phía Việt Nam đã nhiều lần làm việc với Indonesia đề nghị xét xử công bằng theo luật quốc tế và trả tự do cho các ngư dân nếu không đủ bằng chứng kết án.

Xin nhắc lại, trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 vừa qua, Indonesia đã tuyên phạt 5 tháng tù giam cho 3 thuyền trưởng người Việt Nam và 4 tháng tù cho 2 thuyền trưởng khác. Những người này bị bắt hồi tháng 4 vừa qua với cáo buộc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia. Ngay sau khi bị kết án, họ đã tuyên bố tuyệt thực để phản đối các cáo buộc từ phía Indonesia vì cho rằng họ không xâm phạm vùng nước của Indonesia.

Vùng nước mà các ngư dân đánh bắt là khu vực gần quần đảo Natuna của Indonesia. Đây cũng là nơi Việt Nam và Indonesia có vùng chồng lấn chưa phân định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang