Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối Trung Quốc xây cấu trúc mới ở Hoàng Sa

RFA
2018-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp vệ tinh cấu trúc mới trên đá Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa
Hình chụp vệ tinh cấu trúc mới trên đá Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa
Courtesy AMTI (CSIS)

Trong buổi họp báo thường kỳ diễn ra hôm 22/11 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho xây dựng một cấu trúc mới trên đá Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Trà, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt - Trung và Tuyên bố DOC, làm phức tạp, căng thẳng tình hình Biển Đông”.

Hôm 20/11, Chương trình Minh bạch Hàng Hải (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một cấu trúc mới trên đá Bom Bay. Cấu trúc có mái che radar và các tấm pin năng lượng mặt trời. Mục đích của cấu trúc mới được AMTI cho là nhằm mục đích quân sự và có khả năng Trung Quốc cũng sẽ lắp đặt các cấu trúc tương tự ở những nơi khác ở Biển Đông.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hữu nghị hai nước, cũng như duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông”.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ Việt Nam vào năm 1974. Sau đó Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa với trụ sở đặt tại đảo Phú Lâm vào năm 2012. Ngoài ra Trung Quốc còn cho xây dựng một đường băng dài 2000 m trên đảo Phú Lâm và triển khai vũ khí ra đảo này.

Xem toàn trang