Việt Nam hãy trả tự do cho tất cả tù chính trị

RFA
2017-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Brad Adams, Giám Đốc Ban Châu Á của Human Rights Watch.
Ông Brad Adams, Giám Đốc Ban Châu Á của Human Rights Watch.
AP Images; Ảnh screenshot từ bài viết của Human Rights Watch

Việt Nam hãy trả tự do cho tất cả những người mà Hà Nội đang giam giữ chỉ vì họ ôn hòa thực thi các quyền của công dân.

Đó là kêu gọi mà Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền Human Rights Watch đưa ra trong thông cáo báo chí phổ biến vào ngày 3 tháng 11.

Theo thông cáo báo chí của Human Rights Watch thì có hơn 100 người đang bị giam giữ sau song sắt ở Việt Nam khi mà các nhà lãnh đạo thế giới tới dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á- Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vào ngày 10 tháng 11 tới đây.

Theo Human Rights Watch thì các nhà lãnh đạo và đối tác thương mại quốc tế khi tham dự sự kiện vừa nêu cần kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt đàn áp một cách có hệ thống nhắm vào những tiếng nói phê bình ôn hòa và kêu gọi phải bảo đảm các quyền căn bản về tự do ngôn luận, tự do lập hội, nhóm họp và tự do tôn giáo cho người dân Việt Nam.

Ông Brad Adams, Giám Đốc Ban Châu Á của Human Rights Watch cho rằng ngay trong lúc Việt Nam thể hiện vai trò một nước chủ nhà thân thiện khi tiếp đón các phái đoàn quốc tế, chính phủ Hà Nội lại gia tăng đàn áp bất cứ cá nhân nào can đảm lên tiếng ủng hộ dân chủ và nhân quyền.

Theo thống kê được nêu ra thì hiện nay có ít nhất 105 người phê phán chính phủ ôn hòa đang bị ngồi tù vì thể hiện quaan điểm phê phán chính quyền, tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa, gia nhập các nhóm tôn giáo không được chính quyền phê chuẩn, hoặc tham gia các tổ chức chính trị/dân sự mà đảng và nhà nước Việt Nam cho là có nguy cơ đối với vị trí lãnh đạo độc tôn của họ.

Human Rights Watch điểm lại chỉ trong vòng 1 năm qua, công an Việt Nam tiến hành bắt giữ ít nhất 28 người với cáo buộc mơ hồ ‘gây hại an ninh quốc gia’.

Giám đốc Ban Châu Á của Human Rights Watch nói thêm rằng một hội nghị thượng đỉnh APEC hào nhoáng hay các hợp đồng thương mại mới cũng không che giấu được hiện thực xấu xa Việt Nam vẫn là một nhà nước công an trị, không dung thứ bất đồng chính kiến.

Ông Brad Adams kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế và đối tác thương mại của Việt Nam cần gây sức ép để Hà Nội thực hiện những cải cách hệ thống hướng đến một chế độ dân chủ hơn, biết tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

Thông cáo báo chí của Human Rights Watch kèm theo danh sách cụ thể của hơn 100 tù chính trị tại Việt Nam hiện nay.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Dung quên loi phat biêu cua TBT VC" vIETNAM TU DO NHU THÊ LÀ QUA CÙNG"

05/11/2017 09:34

Duy Hữu

nơi gửi USA

APEC ! APEC ! APEC !
Liberate All Vietnamese Prisoners of Conscience !

APEC ! APEC ! APEC !
Hãy Giải Phóng Tất Cả Các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam !

Để tranh đâu cho Tư Do, Dân Chủ và Nhân Quyền và để tiếng nói của các Tù Nhân Lương Tâm, Tù Nhân Tôn Giáo, Tù Nhân Chính Trị Việt Nam vang xa khắp thế giới,

Nhân dân Việt Nam hãy tổ chức biểu tình trong các thủ đô, các thành phố lớn của các nước tham dự APEC, nhất là ở USA, Canada, Australia, Japan, Korea, Russia...

Một Người Tranh Đấu Cho Mọi Người
Mọi Người Tranh Đấu Cho Một Người
Không Ai Bị Bỏ Rơi

One Fights For All
All Fight For One
No One Left Behind

Nemo Residio !

03/11/2017 13:50

Xem toàn trang