Hải quan Việt Nam khoanh vùng 6 doanh nghiệp lớn lập lờ xuất xứ hàng Trung Quốc

RFA
2019-07-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một sản phẩm "Made in Vietnam" được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.(Ảnh minh họa)
Một sản phẩm "Made in Vietnam" được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.(Ảnh minh họa)
AFP

Cục Điều tra Chống buôn lậu Việt Nam đang theo dõi 6 doanh nghiệp lớn có kim ngạch nhập khẩu hàng từ Trung Quốc tăng đột biến.

Thông tin vừa nêu được báo chí trong nước hôm 16/7, trích dẫn lời của ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan, phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, tình trạng lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để xuất hàng đi các nước, lợi dụng xuất xứ của các nước nhập vào Việt Nam để hưởng ưu đãi đang ngày càng tăng.

Sáu doanh nghiệp lớn đang bị Cục Điều tra chống buôn lậu khoanh vùng là những doanh nghiệp có kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu từ Trung Quốc để xuất đi Mỹ và một số nước tăng đột biến trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019.

Tin cho biết, các công ty này sử dụng giấy tờ giả nhằm chứng minh nguyên liệu gỗ được sản xuất tại Việt Nam; sử dụng hóa đơn mua keo, bạch đàn, bột mì cho nhiều tờ khai quay vòng, để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ…

Vị Cục trưởng còn nêu rõ công ty Hiếu Nghĩa ở Lạng Sơn nhập hàng ngàn sản phẩm gia dụng từ Trung Quốc nhưng ghi sản xuất tại Việt Nam, công ty này còn nhập khẩu khóa Việt – Tiệp là nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam nhưng sản phẩm nguyên chiếc lại có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thậm chí theo ông Hùng, có công ty nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nhưng ghi sẵn nhãn mác hàng hóa nổi tiếng trên thế giới, như công ty Trần Vượng ở Sài Gòn nhập khẩu thiết bị âm thanh nhãn hiệu Nonamax – sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ ở Việt Nam nhưng trên nhãn lại ghi sản xuất tại Trung Quốc…

Trước đó, trong buổi phóng vấn với Fox Business News hôm 26 tháng 6 năm 2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói: Việt Nam là nước lạm dụng Mỹ nhất, còn hơn Trung Quốc. Ông cũng nói rằng ‘Gần như tất cả các nước trên thế giới đều lợi dụng Mỹ’. Phát biểu của Tổng thống Mỹ vào giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ -Trung đang gia tăng, đã gây ra những lo ngại về khả năng Hoa Kỳ có thể cũng sẽ áp thuế nặng lên các hàng hóa của Việt Nam như đối với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 20/6 của Bộ Ngoại Giao, trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài về biện pháp của Việt Nam trước thông tin cho rằng thời gian qua xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc gắn nhãn “Made in Vietnam” để xuất sang Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lấy danh nghĩa hàng Việt Nam để xuất khẩu.

Ý kiến (2)
Share

Công Chính

nơi gửi Saigon

Asanzo

Đây rõ ràng là một vụ lừa đảo rất qui mô, tinh vi và hậu quả không hề nhỏ. Asanzo đã lừa gạt rất nhiều người, với doanh thu và lợi nhuận rất khủng nên họ mới nhanh chóng "nổ dữ dội" đến vậy! Asanzo đã vi phạm rất nghiêm trọng với khá nhiều hành vi vi phạm pháp luật như sau:
1. Buôn lậu, trốn thuế: Hàng hóa nguyên chiếc, rả thành cụm linh kiện (để dễ lắp ráp!) nhằm khai gian trị gía tính thuế, dễ dàng khai gian số lượng, trốn thuế nhập khẩu (trước đây khi thuế suất còn cao), trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.
2. Trốn tránh nghĩa vụ kiểm tra chất lượng (trung tâm kiểm định), đây là một điều rất nguy hiểm cho người tiêu dùng vì 100% sàn phẩm gắn mác Asanzo đều liên quan đến điện! Chỉ một chút sơ suất trong "một rừng" tiêu chuẩn thì hậu quả rất khó lường, sinh mạng của con người không thể đê phó mặc như vậy được.
3. Lừa dối niềm tin của quá nhiều người tiêu dùng, làm ngán ngẫm niềm tin lẫn nhau trong xã hội.
4. Làm xấu xa hình ảnh của thương hiệu Việt đối với Quốc tế.
5. Quá xem thường pháp luật trong việc lập hàng loạt Công ty với chứng từ và chữ ký giả hòng qua mặt các cơ quan quản lý.
6. Gây bất công, ức chế, chèn ép các doanh nghiêp làm ăn chân chính, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước và đang muốn đầu tư sản xuất trong nước.
7. Thu lợi nhuận khủng từ việc lừa gạt lòng tin của quá người tiêu dùng và sau đó khi bị phát hiện thì vẫn cứ sống nhởn nhơ với tài sản khủng như trường hợp của KhaiSilk. Điều này vô tình khuyến khich cho lớp doanh nhân mới sẵn sàng xem nhẹ danh dự chỉ mong để kiếm tiền nhanh nhất một cách bất chính, gây xáo trộn thêm xã hội.
Với bấy nhiêu hành vi vi phạm như trên, đề nghị chính phủ hãy điều tra thật kỹ (không bỏ sót tội phạm), thật nhanh (không cho bỏ trốn), toàn diện (không cho chạy án, nếu thực sự có), truy thu và xử phạt thật nghiêm để làm gương cho những kẻ chỉ biết làm tiền mà bất chấp tất cả. Hãy làm cho Luật Pháp Việt Nam nghiêm minh hơn

24/07/2019 05:20

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Made in Viet Nam "
hay " Made in China " ...?

Nhân dân Việt Nam ta cần phải cẩn thận mổ ra xem xét từng " bộ não ", từng đường lối chính sách, từng "định hướng" của các ngài đồng chí " lãnh đạo " trong cái bộ Chính trị Việt Cộng và trong Trung ương đảng Việt Cộng ...

Cái nào " Made in China ", nhưng lại gián nhãn hiệu " Made in Viet Nam ".

P.S. Chẳng lẽ cái ngụy thuyết " Định hướng xã hội chủ nghĩa cộng sản "," Made in Russia ", " Made in China " lại gian nhãn hiệu " Made in Viet Nam " ?

Vậy cái " bộ não " của ngài đồng chí Chủ tịch nước Phú Trọng " Made in Viet Nam " hay " Made in China "?

16/07/2019 12:31

Xem toàn trang