Xuất khẩu cá ngừ tăng nhưng vẫn gặp nhiều trở ngại

RFA
2021-08-09
Share
Xuất khẩu cá ngừ tăng nhưng vẫn gặp nhiều trở ngại Ảnh minh họa: Cá ngừ mới đánh bắt.
AFP PHOTO

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ gặp nhiều trở ngại trong quý III năm 2021. Truyền thông nhà nước dẫn phân tích của các chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết như vậy hôm 8/8.

Theo các doanh nghiệp, hiện giá cước vận chuyển ngày càng tăng cao do dịch COVID-19, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và khan hiếm container rỗng và container lạnh vẫn tiếp diễn.

Theo Chỉ số Vận chuyển HARPEX, vào tuần trước giá trị vận tải đã tăng gấp bốn lần trong vòng hơn một năm, từ 412 điểm vào tháng 6/2020 lên mức 2.034 điểm.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam khi trả lời báo chí trong nước cho biết, giá cước container vận chuyển hàng đông lạnh như trái cây, thủy sản… trên một số tuyến đã tăng rất cao.

Cụ thể, một container 40 feet từ Thượng Hải tới Rotterdam đã có giá 11.196 USD, tăng gấp bảy lần chỉ trong một năm. Dự báo giá một container 40 feet đến NewYork có thể lên đến 18.000 USD đến 19.000 USD... do khối lượng giao dịch lớn và tình trạng thiếu thiết bị.

Không chỉ chi phí vận chuyển tăng cao khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ gặp nhiều trở ngại, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp thủy sản cũng bị ảnh hưởng do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam.

Ngoài ra, những đối thủ cạnh tranh và nhiều rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại khác cũng đang tiếp tục gây khó khăn cho ngành cá ngừ Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong bảy tháng đầu 2021 ước đạt hơn 410 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các thị trường nhập khẩu số lượng lớn cá ngừ chế biến của Việt Nam là Hoa Kỳ, châu Âu, Israel, Canada và Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang