Việt Nam sẽ nghiên cứu “hộ chiếu vaccine” và đưa vào sử dụng vaccine Nanocovax trong năm 2022

RFA
2021-03-17
Share
Việt Nam sẽ nghiên cứu “hộ chiếu vaccine” và đưa vào sử dụng vaccine Nanocovax trong năm 2022 Vaccine phòng chống COVID-19 sản xuất trong nước Nanocovax dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2022 (hình minh hoạ)
AFP

Việt Nam sẽ xem xét việc mở lại đường bay quốc tế và chuẩn bị phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine”.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến của thường trực chính phủ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và 63 tỉnh, thành trong ngày 17/3.

Truyền thông Nhà nước VN đưa tin về cuộc họp dẫn phát biểu mạnh mẽ của ông Phúc rằng VN đã kiểm soát thành công đợt bùng phát dịch bệnh thứ 3; tuy nhiên, ông vẫn kêu gọi toàn dân tuân thủ các biên pháp phòng, chống dịch vì “cuộc chiến này chưa kết thúc, còn rất nhiều việc phải làm, nếu lơ là dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào”.

Ngoài ra, ông Phúc yêu cầu Bộ y tế phối hợp với các bộ, ngành xem xét các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine”. Đồng thời Bộ y tế tiếp tục nghiên cứu phát triển vaccine trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất trong năm 2022.

Liên quan đến vaccine sản xuất trong nước, cũng trong ngày 17/3, theo nguồn tin Reuters, Bộ y tế VN cho biết, vaccine phòng COVID-19 được sản xuất trong nước đầu tiên của VN -Nanocovax dự kiến sẽ có mặt vào quý 4 năm nay và đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Bốn công ty VN đã tham gia vào việc nghiên cứu và sản xuất vaccine; hai trong số đó đang thực hiện các thử nghiệm trên người là Nanocovax và Covivac.

Bộ trưởng Y tế VN cho biết Việt Nam cũng đang đàm phán để mua vaccine từ Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và nhà sản xuất Sputnik V của Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang