Việt Nam chấp thuận vợ chồng có trên 2 đứa con

RFA
2017-10-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bức tranh cổ động người dân chỉ nên hai con là đủ, ảnh chụp tại Hà Nội ngày 21 tháng 10 năm 2014.
Bức tranh cổ động người dân chỉ nên hai con là đủ, ảnh chụp tại Hà Nội ngày 21 tháng 10 năm 2014.
AFP

Việt Nam dự tính thay đổi chính sách sinh đẻ có kế hoạch, chấp thuận cho các cặp vợ chồng được quyền có trên 2 đứa con, đánh dấu lần đầu tiên có sự thay đổi như vừa nêu trong 50 năm qua.

Cụ thể, chính sách định hướng mỗi cặp vợ chồng có từ 1 đến 2 con trước đây, nay được vận động sinh đủ 2 con. Những vùng có mức sinh cao như Tây nguyên sẽ được vận động giảm xuống. Còn các khu vực có mức sinh thấp như thành phố Hồ Chí Minh hay đồng bằng Sông Cửu Long được khuyến khích nên sinh thêm con.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình, ông Nguyễn Văn Tân, tại buổi họp báo vào chiều ngày 17 tháng 10 cho biết đã có đề nghị từng bước sửa đổi theo hướng không xử phạt đảng viên nếu họ mong muốn có thêm 3 hay 4 đứa con.

Trả lời câu hỏi liệu chính sách dân số thay đổi sẽ gây ra tình trạng bùng nổ dân số trở lại hay không, ông Nguyễn Văn Tân nói rằng với tỉ lệ điều chỉnh như thế thì mức sinh của Việt Nam không có thay đổi lớn. Quy mô dân số đến năm 2030 sẽ ở mức 104 triệu người và tăng lên từ 113 đến 115 triệu người vào năm 2049.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình cũng cho biết đang phối hợp với Bộ Tư Pháp và 7 địa phương trong cả nước để sửa đổi các quy định không phù hợp với luật pháp là xử phạt những ai sinh con đứa thứ 3.

Trước thông tin chính sách dân số thay đổi như thế, nhiều người lên tiếng họ không quan tâm vì sinh bao nhiêu con là quyền của người dân.

Ý kiến (2)
Share

Đinh phát Đạt

nơi gửi VN

Đất nước VN hẹp ,kỷ nghệ chưa phát triển mạnh . Tăng dân số để xuất cảng lao động,chỉ đưa VN lên " nước làm thuê " !!!

21/10/2017 10:23

Hồ Sỹ Hậu

thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến những người thuộc biên chế nhà nước còn lại không ai quan tâm vì nó lâu nay vốn dĩ như vậy

19/10/2017 23:57

Xem toàn trang