Xác minh DNA của thi thể thủy thủ người Việt ở Philippines.

RFA
2017-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: nhân viên của Philippines chuẩn bị xét nghiệm thi hài của con tin người Đức bị Abu Sayyaf chặt đầu, ông Juergen Gustav Kantner, tại đảo Jolo. Hình chụp ngày 04/0317.
Ảnh minh họa: nhân viên của Philippines chuẩn bị xét nghiệm thi hài của con tin người Đức bị Abu Sayyaf chặt đầu, ông Juergen Gustav Kantner, tại đảo Jolo. Hình chụp ngày 04/0317.
AP

Việt Nam và Philippines đang tiến hành xét nghiệm AND của một thủy thủ được cho là người Việt Nam, bị nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf giết hại. Thi thể của người này được cảnh sát Philippines tìm thấy vào ngày 8 tháng 12 tại Jolo, miền Nam Philippines.

Thông tin vừa nêu được người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 14 tháng 12.

Bà Thu Hằng cho biết thêm tử thi của thủy thủ người Việt Nam được cơ quan chức năng Phi khai quật hôm thứ Sáu tuần trước tại Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu được cho là thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn thuộc tàu Royal 16. Anh Phạm Minh Tuấn cùng 5 thuyền viên khác bị Abu Sayyaf bắt cóc hôm 11 tháng 11 năm 2016. Anh Tuấn được cho là đã bị hành quyết vào ngày 7 tháng 12 vừa qua ở thị trấn Talipao.

Theo đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cơ quan chức năng Phi đã khai quật thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn và đã chuyển xác đến Đại sứ quán Việt Nam tại Manila vào ngày 8 tháng 12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thu Hằng nói rằng nếu kết quả xét nghiệm AND khẳng định đúng đây là thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn thì các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục đưa thi hài về nước.

Xin được thưa thêm, hai thủy thủ khác của tàu Royal 16 bị Abu Sayyaf chặt đầu hồi đầu tháng 7 là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải. Hai thủy thủ khác là Hoàng Võ và Đỗ Trung Hiếu lần lượt được quân đội Phi giải cứu trong tháng 6 và tháng 8.

Ngoài tàu Royal 16, tàu hàng Giang Hải của Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf tấn hồi hồi tháng 2 năm 2017 và bắt cóc 6 thủy thủ. 3 trong số này đã chết và 3 người còn lại được Philippines giải cứu vào ngày 10 tháng 11.

Xem toàn trang