Tàu cá Việt Nam khai thác trái phép sẽ bị phạt mức cao nhất

RFA
2018-01-22
Share
000_DQ901_960.jpg Hình minh họa. Tàu cá của ngư dân Việt Nam neo tại cảng sau khi các ngư dân bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trái phép ở tỉnh Narathiwat, miền Nam Thái hôm 1/8/2016
AFP

Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương áp dụng hình phạt cao nhất đối với chủ tàu cá đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 22 tháng Một.

Văn bản của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thông còn yêu cầu cần xử nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khái thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết yêu cầu này được đưa ra nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 45 và Công điện 732 mà trước đó ông Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ban hành.

Chỉ thị số 45 được đưa ra vào ngày 13/12/2017, nêu ra các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của Việt Nam.

Còn Công điện 732 được ban hành ngày 28/5/2017 trong đó ông Phúc đã chỉ đạo các tỉnh thành ven biển ngăn chặn tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài.

Công văn của Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu kiểm điểm các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi và Khánh Hòa vì tiếp tục để tàu cá vi phạm sau ngày 23/10/2017.

Vào năm ngoái, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi). Theo luật này, các hành vi đánh bắt bất hợp pháp và chế tài nghiêm khắc với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, mức xử phạt cao nhất đối với cá nhân lên đến 1 tỷ đồng, tổ chức lên đến 2 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang