Việt Nam sẽ tuyển 1.000 sinh viên ngành bán dẫn trong năm 2024

RFA
2023.11.03
Việt Nam sẽ tuyển 1.000 sinh viên ngành bán dẫn trong năm 2024 Các công nhân làm việc tại một nhà máy lắp ráp điện thoại ở Hải Phòng ngày 4/12/2018
Reuters

Năm 2024, Việt Nam sẽ tuyển sinh đào tạo trên 1.000 sinh viên lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn và khoảng 7.000 ở các lĩnh vực liên quan.

Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu như trên tại phiên thảo luận ở Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế-xã hội vừa qua và được truyền thông loan trong ngày 2/11.

Bộ trưởng Sơn cho biết đào tạo nhân lực ngành bán dẫn là trọng trách, sứ mệnh của ngành giáo dục để phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới công nghệ, đón đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Và đó cũng là chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục ưu tiên cho nhóm nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn”, ông Sơn xác nhận trên tờ VnExpress.

Theo dự báo của Chính phủ, nhu cầu nhân lực ngành bán dẫn 50.000-100.000 người đến năm 2030, với trình độ và lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Do đó, vẫn theo Bộ trưởng GD-ĐT, con số 1.000 sinh viên/năm sẽ tăng dần từ 20 đến 30% mỗi năm.

Việt Nam hiện có 35 cơ sở giáo dục đại học đào tạo trực tiếp ngành bán dẫn hoặc ngành gần như công nghệ thông tin, điện tử viễn thông. Sinh viên học những ngành gần có thể bổ túc, chuyển đổi để có ngay nhân lực đảm nhiệm công việc trong lĩnh vực này.

Dự kiến đến năm 2030, số lượng nhân lực ngành bán dẫn sẽ cơ bản đáp ứng theo yêu cầu của Chính phủ", Bộ trưởng Sơn khẳng định.

Do đó, ông Sơn cho rằng, ngành giáo dục cần Quốc hội, Chính phủ quan tâm, đầu tư cơ sở như các phòng thực hành, "nếu không thì không thể tay không bắt chip".

Trước đó, hôm 31/10, Reuters cho biết Việt Nam đang đàm phán với các công ty sản xuất chip với mong muốn thu hút thêm đầu tư nước ngoài và có thể xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại nước này; bất chấp cảnh báo từ phía chuyên gia Hoa Kỳ trong ngành này.

Vẫn theo Reuters, Chính phủ Hà Nội bày tỏ mong muốn nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam sẽ ra đời vào cuối thập niên này; và các công ty trong ngành này sẽ được hưởng những ưu đãi cao nhất hiện có tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.