Việt Nam sắp xét xử 12 người thuộc tổ chức “Chính phủ quốc gia VN lâm thời”

2018-07-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp màn hình trang web của tổ chức chính phủ quốc gia VN lâm thời của ông Đào Minh Quân
Hình chụp màn hình trang web của tổ chức chính phủ quốc gia VN lâm thời của ông Đào Minh Quân
Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời

Truyền thông trong nước hôm 7/7 cho biết từ ngày 16 đến 19 tháng 7 tới, Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra xét xử 12 người thuộc tổ chức ‘Chính phủ quốc gia Việt Nam lầm thời’. Theo tờ Tuổi trẻ, những người này nhận nhiệm vụ tuyên truyền, kích động biểu tình, đã bị bắt và truy tố về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Trong số những người bị xét xử có hai người Mỹ gốc Việt là Nguyen James Han và Phan Angel. Theo nguồn tin của RFA, 4 người bị xét xử trong số 12 người bao gồm Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân, Võ Hoàng Ngọc và Trần Văn Vĩnh.

Theo truyền thông trong nước, Phan Angel và Nguyen James Han được cử về Việt Nam vào cuối tháng 2 năm 2017 để tập hợp, lôi kéo thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5.

Cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được tờ Tuổi Trẻ trích đăng cho biết tổ chức “Chính phủ quốc gia VN lâm thời” do ông Đào Minh Quân, một công dân Mỹ gốc Việt, thành lập năm 1990 tại Mỹ. Ông Đào Minh Quân tự xưng là Thủ tướng. Mục tiêu của tổ chức này theo cáo trạng là nhằm lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến nay, ông Đào Minh Quân cùng những người khác giữ chức vụ chủ chốt trong tổ chức này đã củng cố tổ chức và thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước Việt Nam, lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.

CÁc hoạt động được tổ chức này khuyến khích thực hiện trong nước, theo cáo trạng, bao gồm giải truyền đơn kích động biểu tình, khủng bố phá hoại nhân các dịp lễ, tết.

Vào tháng 12 năm ngoái, Việt Nam đã đưa ra xét xử 16 người thuộc tổ chức này. Những người này bị kết tội ‘khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 84 Bộ luật Hình sự năm 1999. Đây là những người đã tham gia ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hoà hôm 8/4/2017, và ném bom xăng vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Ý kiến (3)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Việt Nam tồn tại và phát triển chỉ khi Việt Nam luôn phải tự thay đổi trước những thách thức của thế giới hàng ngày.

Tổ tiên Việt khi dựng nước Việt là đã muốn nối chân tổ tiên dựng nước, bành trướng và giữ vững bờ cỏi Việt.

Ai đã nhận trách nhiệm Tổ Quốc Việt Nam, và ai đã phản bội lại lý tưởng Tổ Quốc Việt Nam??? Chẳng cần phải bàn cải để nói ai sẽ xứng đáng thừa hưởng Tổ Quốc Việt Nam.

Đường lối kinh tế chính trị của Đệ Tam Cộng Hòa không chủ trương triệt hạ đảng cộng sản Việt Nam, mà sẽ vẫn tôn tọng đảng cộng sản Việt Nam là một đảng phái trong Đệ Tam Cộng Hòa, được ứng cử tự do vào Thể Chế Đệ Tam Cộng Hòa.

Đệ Tam Cộng Hòa là một Kết hợp tất cả đảng phái quốc gia Việt Nam để thành lập một Chính Phủ Quốc Gia tạo ấm nó phát triển cho con cháu Việt Nam.

Từ đó Đệ Tam Cộng Hòa dựa trên một Chính Trị Tam Hòa giữa Phong Kiến (Triều Đình Nhà Nguyễn)-Phải (Dân Chủ)-Trái (Cộng Sản). Qua đó khi Bắc Kinh làm áp lực với đảng CsVn, thì đảng csVn vẫn có cơ hội tránh Bắc Kinh khi liên hiệp với Phong Kiến Việt Nam như với với Ông Ngô Hùng để tiến hành giữ những quyền lợi cho đảng csVn...

Chính trị là việc làm chung, đơn độc thì sẽ không bao giờ thành công.

08/07/2018 14:34

Trương bá Soạn

nơi gửi Na uy

Xét xử,cáo buộc,tùy nhà đương cuộc ,nhưng chung qui cũng chỉ là " phản động " .
Không rỏ cái phản động nó ra làm sao ? nên lưu ý đến bài " ghét phản động " của Trần quốc Quân đăng trên trang BBC ngày 7-7-18 .
Lạ làm sao ,một Dân tộc đã từng sống với cái xã hội " ưu việt ,văn minh tột trần " trãi dài 73 năm qua ,vẫn chưa thấm nhuần cái " tuyệt vời " mà còn phản với động ?
Hay là Dân tộc mình " ngộ quá phải không anh ? "

08/07/2018 11:10

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra xét xử 12 người " yêu nước thuộc tổ chức ‘Chính phủ quốc gia Việt Nam lầm thời’ của ông Đào Minh Quân , xin dẫn chứng một bằng chứng hùng hồn côn đồ tấn công tư gia của gia đình cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động vì quyền công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh suốt gần 3 tuần qua,mà chính quyền và công an địa phương không hề can thiệp vậy ông lấy tư cách gì để xét xử những người yêu nước , yêu nước cũng có tội ...

Thêm một dẫn chứng Thưa ông Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm theo như đánh giá thì Thủ tướng Việt Nam là nghèo nhất thế giới ngay cả tiền lương hành tháng của ông TT Nguyễn Xuân Phúc cũng còn thua người đi lượm lon ở Mỹ , nếu ông không tin thì cứ hỏi con của ông TT Phúc vậy họ lật đổ chính quyền của ông Phúc để làm gì đồng lương đâu có bao nhiêu , cho thấy họ là những người yêu nước về để cứu dân tộc Việt Nam trong đó có bà Đỗ Thị Minh Hạnh hiện bị côn đồ tấn công suốt gần 3 tuần qua mà bà Đỗ Thị Minh Hạnh đã cầu cứu suốt gần 3 tuần qua .

Thông báo Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm đã " thất lạc " nếu ai tìm thấy thì xin đưa hắn tới nhà Cô Đỗ Thị Minh Hạnh để hắn chứng kiến mà người dân sống dưới chế độ của hắn xin cám ơn.

08/07/2018 02:19

Xem toàn trang