VN tiếp tục điều tra vụ Vinashin

Các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục các cuộc điều tra sâu rộng các vụ bê bối đưa đến việc vỡ nợ của tập đoàn đóng tàu Vinashin. Các báo cáo này được đưa ra hôm thứ năm.
RFA 17.02.2011

Share

Trích dẫn nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cho hay, bà Trịnh Thị Hậu, 47 tuổi, từng là Giám đốc tài chính một chi nhánh của Vinashin vừa bị bắt với cáo buộc cố ý vi phạm các quy định của nhà nước trong việc quản lý tài chính dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.  

Cựu Tổng Giám đốc Tài chính của Vinashin, ông Hồ Ngọc Tùng cũng bị báo buộc với tội danh như bà Hậu, nhưng ông này chưa bị bắt và đang đi chữa bệnh tại Australia.

Nguồn tin từ giới điều tra cho biết, bà Hậu và ông Tùng đã phê duyệt chi tiêu lên tới 60 tỉ đồng Việt Nam, tương đương 2,7 triệu đôla, hầu hết là cho các dự án không được duyệt, trong đó có việc mua thép, nhưng cuối cùng thì không thấy hàng nhập về.   

Ngoài ông Tùng, 9 nhân vật chủ chốt khác của tập đoàn đóng tàu này cũng đang bị điều tra. Và 7 trong số 10 người này đã bị bắt, đầu tiên là ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Vinashin.

Được biết tháng 12 năm ngoái Vinashin tuyên bố vỡ nợ, với tổng số tiền lên tới 4,4 tỉ đôla, trong đó có khoản vay do Credit Suisse thu xếp từ 2007.

Vụ bê bối Vinashin gây ảnh hưởng nghiêm trọng vì nó khiến các tập đoàn tài chính toàn cầu rất quan ngại đến khả năng chi trả các khoản vay của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang