VN tăng cường quản lý đất nông nghiệp

Việt Nam nỗ lực giữ 3,8 triệu ha đất lúa để nhằm vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa để phát triển kinh tế đời sống người dân.
RFA 28.12.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Đây là mục tiêu mà Việt Nam muốn đạt được, thông qua lời phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hiển,Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Mmôi trường hôm qua 28/12.

Bộ TN-MT đã chỉ thị về việc chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý NN về đất đai, yêu cầu hạn chế lấy đất NN mở khu đô thị tràn lan, cũng như hạn chế tối đa việc chuyển đổi đất trồng lúa nước sang sử dụng đất phi nông nghiệp.

Hiện tại cả nước còn 4,1 triệu ha đất lúa. Tuy nhiên, tình trạng đất lúa đang biến thành các loại đất khác đang xảy ra tràn lan ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Nguyên nhân được cho biết một phần vì người dân chạy theo lợi ích trước mắt, ngoài ra còn do yếu tố chuyển đổi mục đích sử dụng đất do chính quyền thực hiện, như việc phá đất lúa, đất rừng để phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của Bộ TNMT, VN hiện còn nhiều đất thuộc các khu công nghiệp bị bỏ hoang. Theo thống kê thì cả nước có gần 250 KCN nhưng mới chỉ có trên 160 KCN đi vào hoạt động. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp được cho biết bình quân khoảng trên 50%; cá biệt có nơi chưa đến 10%.Xem toàn trang