Ba gia đình người Việt vượt biên được LHQ cấp qui chế tị nạn

RFA
2017-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
3 gia đình Việt Nam vượt biên bị kẹt ở Indonesia vui mừng đón nhận tin được LHQ cấp qui chế tị nạn hôm 23/05/2017.
3 gia đình Việt Nam vượt biên bị kẹt ở Indonesia vui mừng đón nhận tin được LHQ cấp qui chế tị nạn hôm 23/05/2017.
Photo courtesy of Shira Sebban

Theo tin tức mới nhất mà Đài Á Châu Tự Do RFA có được, ba gia đình người Việt Nam vượt biên bằng thuyền, bị dạt vô Indonesia đã được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR cấp qui chế tị nạn.

Nói với Ban Việt Ngữ RFA, bà Trần Thị Loan - một đại diện cho nhóm người này, vui mừng cho biết họ vừa nhận được giấy tờ cấp qui chế tị nạn từ đại diện Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vào chiều nay thứ Ba 23/05/2017.

Bà Loan nói thêm: "Cao Ủy Tị Nạn cho biết là họ sẽ sớm làm việc với cơ quan di trú quốc tế IOM và Bộ di trú Indonesia để đưa chúng tôi ra khỏi nơi đây."

Như vậy là sau hơn 3 tháng kể từ ngày rời Việt Nam lần thứ 2 bằng thuyền, nhóm người Việt vượt biên này đã có thể yên tâm để chờ được đi định cư tại một nước thứ ba, mà không lo sợ bị gửi trả về Việt Nam như lần trước.

Vượt biển liều chết

Nhắc lại, đây là ba gia đình ở Bình Thuận gồm tổng cộng 18 người, từng vượt biên đến Úc nhưng sau đó bị giao trả về Việt Nam.

Cao Ủy Tị Nạn cho biết là họ sẽ sớm làm việc với cơ quan di trú quốc tế IOM và Bộ di trú Indonesia để đưa chúng tôi ra khỏi nơi đây.
Bà Trần Thị Loan

Đến mồng 2 Tết âm lịch Đinh Dậu 2017 họ lại rời Việt Nam tìm đường vượt biên sang Úc thêm một lần nữa.

Tuy nhiên đến ngày 9/2/2017 tàu của họ bị va phải đá ngầm và trôi dạt vào bờ biển Indonesia. Họ được đưa về một trung tâm giam giữ ở Jakarta để chờ cứu xét qui chế tị nạn.

Trong thời gian bị tạm giữ ở Indonesia, nhóm người này thường xuyên lo sợ bị trả về Việt Nam một lần nữa, vì trước kia khi được Úc giao trả cho Việt Nam, họ được hứa là sẽ không bị trả thù, nhưng khi về đến Việt Nam lại bị đưa ra tòa xét xử, tuyên án tù.

Theo lời kể của ký giả Shira Sebban với báo chí Úc, bà Bà Trần Thị Lụa nói rằng họ phải quyết định liều mình ra đi vì nỗi ám ảnh ở tù mà bà đã thụ án 2 tháng 18 ngày trước khi được tạm ngưng tại ngoại để nuôi con.

Trong thời gian nhóm người này tạm cư ở Jakarta, cùng với ký giả Shira Sebban, cô Grace Bùi – một thiện nguyện viên người Mỹ gốc Việt, đã tận tình trợ giúp cho 3 gia đình này trong việc thông dịch cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ý kiến (9)
Share

duchuy

nơi gửi Viet nam

Chúc mừng mọi người đã cập bến bờ tự do

24/05/2017 00:16

palawan

nơi gửi caonguyentinhxanh

bao nam giai phong nhu the nay phai khong anh ? toi la nguoi ty nan vuot bien va trai qua thanh loc roi khang cao cung tung nhieu lan bi khuoc tu nhung toi kien tri cho den khi duoc chap nhan la` nguoi` ty nan roi` sang my doan` tu . toi thau' hieu the' nao` la` vuot bien , moi' nguy hiem tren bien va` noi vo vong trong trai ty nan sau ngay dong cua . xin chuc mung den voi' 3 gia dinh ho ,thanks

23/05/2017 23:13

Độc giả không muốn nêu tên


Xin chúc mừng đến ba gia đình đã được LHQ chấp nhận qui chế tị nạn.

23/05/2017 18:40

Do khuyen

nơi gửi Daklak

Bây iờ là người tỵ nạn sau này là Việt kiều chớ phản lại lý lịch của mình. Ở Mỹ có vài tên vì được Việt cộng cho ăn vài tô phở và tặng vài vài món đồ tâng bốc vài câu thì từ gia đình tử sĩ Vnch biến thành Việt kiều yêu nước phản lại cộng đồng hải ngoại đó là 2 tên Nguyễn nọc lập và Nguyễn phương hùng ở California Mỹ

23/05/2017 18:35

Nam

nơi gửi USA

Chúc nừng và mạnh khoẻ để làm lại cuộc đời như những người Việt ra đi sau 1975. Hy vọng những người can đãm nầy tìm tự do bằng cái chết,sẽ không như thiểu số việt kiều vô liêm sĩ,ngày nào chạy csvn,bậy giờ về vn cuối đầu trước csvn để hưởng thụ trên cái đau khổ của dân VN.Thật vô liêm sĩ cho bọn nầy!70 năm làm nô lệ đỏ quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức…Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,"DMCS",” Đáp Lời Sông Núi”,"Người việt nam hèn hạ"…trong youtube.Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975.Vượt qua sợ hải,cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình,gia đình và Quê Hương VN! Nếu không,Dân Tộc VN sẽ làm "nô lệ đỏ" vô quốc tịch cho tàu cộng.FREEDOM IS NOT FREE. Toàn dân đứng lên với Giáo Dân,Nhà Dân Chủ VN để cứu mình và gia đình.#FREE Ls Nguyễn Văn Đài,Trần Huỳnh Duy Thức,Giáo Dân và những Nhà Dân Chủ VN!

23/05/2017 16:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang