Dân quyết đóng cửa nhà máy dệt may gây ô nhiễm

RFA
2017-07-21
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Công ty TNHH  Dệt Pacific Crystal ở Hải Dương
Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal ở Hải Dương
Báo Nông Nghiệp

 

Hằng trăm người dân tỉnh Hải Dương kéo ra canh chừng và đòi đóng cửa nhà máy dệt may Pacific Crystal gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Hoạt động chống đối của dân làng khỏi sự từ thang Tư đến nay.

Bản tin Reuters ngày 21 tháng 7cho hay dân làng ở Hải Dương, nơi có xưởng may Pacific Crystal, từng báo cáo  từ năm ngoái họ phải chịu đựng mùi hôi khét rất khó chịu mà nhất là về ban đêm.  Vẫn theo Reuters thì qua tìm hiểu người dân phát hiện mùi hôi thối bốc lên từ giòng nước thải mà Pacific Crystal xả ra ngoài.

Theo bản tin trên website của chính quyền địa phương Hải Dương hồi tháng  Hai năm nay thì Pacific Crystal đã nộp phát  672 triệu đồng, tương đương 30.000 đô la, từ tháng Mười Hai năm ngoái vì gây ô nhiễm nguồn nước với những hóa chất độc hại khiến nước có mùi rất gắt. Công ty này còn phải cam kết khắc phục hậu quả ô nhiễm môi sinh đã gây ra.

Tuy nhiên tình hình cho thấy người dân vẫn không hài lòng và muốn công ty dệt may này ngưng hoạt động. Từ thang Tư đến giờ  dân địa phương liên tục kéo đến trước nhà máy, chận đường công nhân đi làm ca sáng hay ca đêm tại đây với quyết tâm làm nhà máy này phải ngưng hoạt động.

Lên tiếng với Reuters, giám đốc Eugene Cheng của công ty trách nhiệm hữu hạn Pacific Crystal nói công ty đã nộp phạt và đã nhận lãnh trách nhiệm khắc phục hậu quả nhưng vẫn không hiểu tại sao dân làng muốn công ty phải đóng cửa khi mà ba con họ hàng của họ  vẫn đang làm việc cho công ty.

Pacific Crystal là công ty vốn nước ngoài có tổng đầu tư 180 triệu đô la, liên doanh giữa công ty trách nhiệm hữu hạn Pacific Holdings với tập đoàn may mặc Crystal của Hong Kong,  khởi sự hoạt động từ 2015 ở Hải Dương, chuyên sản xuất và cung cấp hàng cho một số công ty hàng hiệu trên thế giới trong đó có tập đoàn bán lẻ UNIQLO của Nhật chẳng hạn.

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Viet

nơi gửi US

Chi co dan dong hoac dot, chu chinh quyen se khong dong!

22/07/2017 23:37

Nguoi Tan Dinh

nơi gửi Houston, TX

Thời gian gần đây đọc tin tức RFA, VOA, cho thấy nhiều tin buồn cho người dân tại VN - than phiền, khổ sở về ô nhiễm môi trường! - biển, sông cá chết...cho đến không khí cũng không còn trong sạch để ...mà thở!. Lý do tại sao thì nhiều lý do, 1 trong những lý do là VN không có luật nghiêm minh nói chung & không có luật môi trường - khi buộc các Cty ngoại quốc đến xây nhà máy thì phải giải quyết chất thải thế nào, chứ khg thể đổ bừa ra biển, sông được!

22/07/2017 21:36

Phùng Tréo

nơi gửi VN

Muốn phát triển kinh tế ,cần mở mang xí nghiệp ,công nghệ .
Chỉ cần áp dụng phương cách như các nước tân tiến trong việc sa thải chất dơ ,độc hại .
Không phát triển công nghệ ,VN chỉ giử cái nghèo luôn mãi .

21/07/2017 14:47

Xem toàn trang