Cách chức quan chức trong vụ nước mắm nhiễm thạch tín

RFA
2017-04-14
Share
nuoc-mam-truyen-thong-622.jpg Sản xuất nước mắm truyền thống, ảnh minh họa
Courtesy photo

Quan chức chủ trì cuộc họp báo thông tin nước nắm truyền thống của Việt Nam nhiễm Asen bị cách chức.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, gọi tắt là Vinastas, hôm nay 14/4 ra quyết định cách chức Phó tổng thư ký Vương Ngọc Tuấn, người chủ trì cuộc họp báo hồi tháng 10 năm ngoái công bố nước mắm truyền thống của Việt Nam có chứa chất Asen gây hại cho sức khỏe.

Ông Vương Ngọc Tuấn là một trong những thành viên đoàn khảo sát của Vinastas có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng nước mắm, sau đó đồng chủ trì cuộc họp báo ngày 17/10/2016 loan báo là nhiều loại nước mắm truyền thống Việt Nam có lượng Asen, tức thạch tín vượt mức cho phép.

Tuy nhiên các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công Thương, sau đó phủ nhận kết quả khảo sát  của Vinastas, cho rằng Vinastas lập luận có vẻ mập mờ và không chính xác, không phân biệt rạch ròi giữa hai loại Asen hữu cơ và Asen vô cơ như thế nào.

Sau đó Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ chỉ thị cho Vinastas phải cải chính thông tin sai lệch này, đồng thời kiểm điểm các cá nhân liên quan trong đó có ông Đoàn Phương là Chủ tịch Vinastas.

Theo Bộ Công Thương thì việc xử lý của Vinastas chưa hội đủ qui định pháp luật.

Liên quan vụ việc Vinastas công bố nước mắm nhiễm Asen, có 50 cơ quan báo chí trong nước bị xử phạt hành chính vì thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang