Hãng xe Việt Nam ra mắt 2 mẫu ô tô điện ở Mỹ

RFA
2021.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hãng xe Việt Nam ra mắt 2 mẫu ô tô điện ở Mỹ Hai chiếc xe điện của Vinfast tại triển lãm xe ô tô ở Mỹ
AP

Hãng xe Vinfast hôm 18/11 (giờ Hà Nội) trình làng 2 mẫu ô tô điện thể thao đa dụng là VF e35 và VF e36 ở triển lãm Los Angeles Auto Show 2021, bang California, Hoa Kỳ trong khi vướng một số lùm xùm tố khách hàng ra công an ở Việt Nam. 

Ông Michael Lohscheller, Giám đốc điều hành toàn cầu của hãng xe, cho biết VinFast có kế hoạch bắt đầu nhận đơn đặt hàng vào mùa xuân và giao xe tại Mỹ vào mùa thu năm sau.

Ban đầu, những chiếc xe SUV sẽ được sản xuất tại một nhà máy mới ở Việt Nam, nhưng VinFast đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mỹ để bắt đầu sản xuất vào nửa cuối năm 2024. Công ty hiện đang xem xét địa điểm.

Buổi ra mắt 2 mẫu xe điện này thu hút người xem ở Việt Nam khi có đến gần nửa triệu người xem sau vài tiếng phát trực tiếp, phần nhiều trong số đó là các bình luận "tự hào Việt Nam".

Tuy nhiên, bên Vinfast không đồng ý cho người tham dự lái thử hay chạm vào hai chiếc xe hơi điện này như các hãng xe đình đám khác ở buổi triển lãm. 

Vlogger Nas Daily  khi thử mở nắp chứa lỗ cắm sạc xe điện theo yêu cầu của một kênh truyền thông tiếng Việt đã bị người bảo vệ can thiệp sau đó. 

Hãng xe của tập đoàn VinGroup vướng lùm xùm vào hồi tháng 5 năm nay khi cho biết, đã gửi đơn ra cơ quan công an để tố một khách hàng của mình là Youtuber Trần Văn Hoàng - GoGo TV.

Nguyên do trước đó ông này đăng tải lên kênh Youtube có nhiều người theo dõi, việc chiếc ô tô Lux A 2.0 của ông mua gặp nhiều lỗi khi mua về không lâu và dù đã đi bảo hành nhưng vẫn chưa khắc phục hết.

Trong một bản tuyên bố gửi đến hãng tin Reuters sau đó, Vinfast khẳng định cũng sẽ đưa câu chuyện ra cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ nếu có khách hàng nào đó ở đất nước này làm điều tương tự như với chủ kênh GoGo TV .

Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi báo cáo với cơ quan chức năng để bảo vệ danh tiếng của mình và khách hàng.

"Nếu một sự cố tương tự xảy ra khi hoạt động tại Hoa Kỳ, chúng tôi cũng sẽ gửi yêu cầu đến các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật địa phương và để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình".

VinFast cho rằng, họ có đủ cơ sở để chứng minh rằng vụ việc của ông Trần Văn Hoàng "không chỉ là một phàn nàn thông thường".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/11/2021 08:38

Dung co dung cham vào chiêc xe dang triên lam không thì no rot ra tung manh

Quan Tâm
18/11/2021 16:04

Cảnh báo Vinfast! Làm ăn ở Mỹ thì phải đàng hoàng. Chưa chi mà hâm doạ đưa ra cơ quan chức năng Hoa Kỳ. Xe rụng bánh trong thời gian bảo hành thì phải thay bánh, trong khi xe rụng bánh gây thiệt hại cho chủ xe mất vài cọng tóc thì cũng phải bồi thường... tóc, chưa kể bồi thường thiệt hại tinh thần như làm yếu sinh lý người tiêu dùng sau sự cố tai nạn do lỗi xe Vinfast gây ra, hoặc bị gây sốc hay bị ám ảnh mỗi lần thấy xe Vinfast chạy trên đường ...

người xa lạ
19/11/2021 01:23

để xem Vinfast trụ được bao lâu trên thị trường quốc tế...trên thị trường VN nhà máy sản xuất Đ TDĐ cỏn con còn sập tiệm huống gì!...một tập đoàn (Vingroup) chỉ có cái vỏ, thực lực có chăng chỉ là cấu kết với chính phủ VN thao túng bất động sản , kinh doanh khách sạn mà thôi, còn lại thì làm tới đâu lỗ tới đó, mỗi lần nguy kịch thì lại được chính phủ tiếp sức...kỹ thuật thì chẳng có gì chỉ biết mua lại của đồ ngoại về ráp thì chỉ có cạp đất mà ăn. lần này ra thị trường quốc tế thì hết đỡ...

Anonymous
19/11/2021 11:15

Chiêc xe DALAT cua VNCH CÒN TÔT HON GÂP TRAM LÂ`N

Nguyễn Tuấn Anh
19/11/2021 19:50

Để xem công an Việt Nam có quyền hành gì ở Mỹ .

Hung Nguyen
27/11/2021 04:27

Xe Vinfast chạy xăng và điện là do công ty con Pininfarina của hãng mẹ là Mahindra, Ấn Độ thiết kế phần body.
Toàn bộ components do hãng xe con Magna Steyr ở Áo của hãng mẹ là Magna International Canada làm.
Hãng lắm ráp xe ở Hải Phòng chỉ có nhiệm vụ gia công để ra xe.

Vinfast giấu không cho khách hàng biết rỏ Vinfast hoàn toàn KHÔNG thiết kế và làm bất cứ thành phần nào của xe Vinfast. Vinfast lập lờ nói là xe thiết kế của Ý và thành phần có cả của BMW, NHƯNG họ giấu khách hàng về hai hãng mẹ là từ Canada và Ấn Độ. Có lẽ vì với hãng thiết kế gốc từ Ấn Độ, Vinfast mặc cảm là lý do họ giấu và lừa dối khách hàng ở Vietnam và Mỹ? Vì họ biết mọi người thích sản phẩm làm từ Đức, Châu Âu, không phải Ấn Độ.

Hãy đọc links của hãng Magna International Canada và Mahindra Ấn Độ. Các bạn sẻ biết Vinfast mập mờ để làm khách hàng tưởng xe do đa phần chính họ hay do các hãng gốc Ý và Đức làm ra. Các bạn đọc và hãy chia sẽ cho mọi người biết về việc Vinfast giấu diếm khách hàng.

https://www.autocarpro.in/news-international/magna-undertake-vehicle-development-vinfast-28858

https://indianautosblog.com/mahindra-owned-pininfarina-vinfast-p314438

Anonymous
09/02/2022 22:32

Cuối cùng ngưòi dân Việt trong nưóc sẽ bị còng lưng vì tập đoàn Tư bản đỏ này. dưói sự hậu thuẫn của đảng CSVN..! Chớ vời tập đoàn này, ngoài mặt lỗ nặng, nhưng bên trong chúng lời bạc tĩ USD, cùng nhau chìa..!