Việt kiều có thể kinh doanh địa ốc ở Việt Nam

RFA 28.02.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9162955-305.jpg Một công trình xây dựng căn hộ cao cấp ở Hà Nội, ảnh minh họa.
AFP

Việt kiều có thể được phép kinh doanh địa ốc ở Việt Nam. Đây là một điểm mới, theo nội dung dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đang trong quá trình thẩm tra trước khi trình Quốc hội.

Bộ Xây dựng cho biết nếu dự thảo Luật được thông qua thì Việt kiều có thể đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất có đã có hạ tầng kỹ thuật, thuê quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.

Tuy vậy vẫn còn một nút thắt rất lớn là Việt Kiều được làm địa ốc nhưng không được phép mua nhà hoặc công trình xây dựng để bán lại. Lý do là vì Luật Đất đai 2013 không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo các chuyên gia Nhà nước Việt Nam luôn lo sợ Việt kiều cũng như người nước ngoài có thừa khả năng tài chính để đầu cơ kiểm soát thị trường bất động sản. Cho nên mới chỉ mở ra một cách hạn chế, đó là phải đầu tư xây dựng các dự án rồi mới được bán lại hoặc cho thuê.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.