Tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu Việt Nam

RFA 29.05.2014

Share
6_GHLD-305.jpg Các họng súng trên tàu hải cảnh Trung Quốc luôn trong tư thế dỡ bạt che phủ, chĩa về phía tàu Việt Nam, ảnh chụp trước đây.
Courtesy GDVN

 

Việt Nam hôm nay lên tiếng cáo buộc tàu chiến Trung Quốc chĩa súng đe dọa các tàu của Việt Nam tại khu vực tranh chấp mà Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981.

Một quan chức của Việt Nam lên tiếng như vừa nêu với hãng thông tấn Pháp AFP.

Về tình hình tại hiện trường biển Hoàng Sa, phóng viên báo Tuổi Trẻ có mặt tại chỗ cho biết vào sáng sớm hôm nay, Trung Quốc đã xua hàng chục tàu hải cảnh, và tàu kéo ra bao vây, lao vào đâm va các tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Tuy nhiên sau hai giờ đồng hồ các tàu phía Trung Quốc vẫn không thể xua đuổi các tàu Kiểm ngư 769, 951 và tàu Cảnh sát biển 2015 của Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ trích phát biểu của của Trung tá Phạm Duy Cường, trợ lý tác chiến Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, cho biết suốt những ngày Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 vừa qua, số lượng tàu cá vỏ sắt của nước này bố trí quanh giàn khoan lên đến từ 200 đến 400 chiếc.

Lực lượng này cản phá các tàu của Việt Nam từ cự ly 15 hải lý cách giàn khoan. Sau đó số lượng được giảm dần và đến trưa hôm nay không còn tàu cá vỏ sắt quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 nữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang