Đại sứ VN tại Indonesia sẽ dự phiên xử các thuyền trưởng Việt

RFA
2017-12-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một cảng cá ở Indonesia chụp hôm 5/5/2017.
Một cảng cá ở Indonesia chụp hôm 5/5/2017.
AFP

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia nói sẽ đến phiên tòa xử các thuyền trưởng người Việt dự kiến diễn ra ở Natuna vào trung tuần tháng giêng năm tới.

Mạng báo Tuổi Trẻ loan tin vào ngày 19 tháng 12 dẫn nguồn từ trang Facebook cá nhân của ông Hoàng Anh Tuấn, đại sứ Việt Nam tại Indonesia, như vừa nêu.

Ngoài ra tin cho biết trong ngày 18 tháng 12 đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia là tham tán chính trị Trần Minh Cừ đến tại trại giam ở Natuna thăm 4 thuyền trưởng tàu cá Kiên Giang đang tuyệt thực ở đó.

Trong chuyến thăm, ông Trần Minh Cừ thông báo cho các thuyền trưởng biết Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã làm việc với Viện Công tố Ranai và Viện Công tố tại thủ đô Jakarta. Ngoài ra cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Jakarta cũng gửi nhiều công hàm đến Bộ Ngoại giao, Tòa án Tối cao Indonesia và tòa án cấp vùng Ranai với đề nghị nếu không có đủ chứng cứ buộc tội thì phải thả người và tàu về Việt Nam.

Một trong những thuyền trưởng được dẫn lời là ông Lưu Văn Lý nói rằng nếu phiên tòa không có nhân chứng, vật chứng và thiếu đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thì những thuyền trưởng đang bị giữ sẽ không ra tòa.

Theo lập luận của ông Lưu Văn Lý mà mạng báo Tuổi Trẻ dẫn lời là các ngư dân Việt Nam đi đánh cá với bản đồ và giấy phép của chính quyền Việt Nam trên vùng biển nước Việt; nhưng lại bị phía Indonesia bắt giữ. Đến khi xử, tòa nước này không lấy tọa độ nơi bắt thuyền Việt Nam ra để làm bằng chứng mà lại căn cứ vào tọa độ ở điểm bị kéo sâu vào vùng biển Indonesia để khép tội.

Vào ngày 13 tháng 4 năm nay, năm tàu cá Kiên Giang bị phía Indonesia bắt giữ mà theo lời khai của những người trong cuộc là họ đang đánh bắt tại khu vực cách phía đông nam Hòn Khoai thuộc Cà Mau  chừng 150 hải lý.

Phía Indonesia sau đó thả 70 ngư dân trên các tàu, nhưng giam giữ các thuyền trưởng Hứa Minh Trung, Cao Văn Hoàng, Lê Thanh Thiện, Lê Thanh Thừa và Lưu Văn Lý.

Tất cả năm thuyền trưởng đều kêu oan.

Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua, tòa án Ranai thuộc tỉnh Natuna đưa hai ông Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng ra xét xử. Mỗi người bị tuyên phạt 5 tháng tù giam; ngoài ra tàu, tài sản, thiết bị và tài sản trên tàu bị tịch thu, tiêu hủy.

Theo qui định của Indonesia thì hai thuyền trưởng sẽ được miễn án nếu đóng phạt 500 triệu rupiah, tương đương chừng 850 đến 900 triệu đồng Việt Nam. Ông Hứa Minh Trung phản đối bản án nêu lý do tàu của ông đánh bắt trong vùng biển Việt Nam.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang