Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác quốc phòng Việt – Pháp họp kỳ 5

RFA 29.04.2015

Share

Việt Nam và Pháp vừa tổ chức kỳ họp thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác quốc phòng Việt - Pháp vào ngày 27 tháng 4 vừa qua tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và tổng cục trưởng Tổng cục quan hệ quốc tế và chiến lược Bộ quốc phòng Pháp, ông Philippe Errera.

Tại kỳ họp hai bên khẳng định tầm quan trọng trong hợp tác quốc phòng song phương, coi đây là một trong những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp.

Hai bên cũng thống nhất sẽ chú trọng vào trao đổi đoàn cao cấp, giáo dục, đào tạo, công nghệ quốc phòng, an ninh biển, chia sẻ thông thông tin và kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc. Hai bên cũng nhất trí cùng nhau tiếp tục thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chiến lược, phối  hợp và hỗ trợ nhau trên các diễn đàn đa phương.

Kết thúc cuộc họp, hai bên ký thỏa thuận về hợp tác thủy đạc, đại dương học và bản đồ hàng hải.

Hợp tác quốc phòng hai nước được thiết lập chính thức từ năm 1991. Đến tháng 3 năm 2010, hai bên thiết lập cơ chế cho các cuộc đối thoại của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác quốc phòng hai nước. Vào năm 2013, Việt nam và Pháp  nâng cấp quan  hệ hai nước thành đối tác chiến lược.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang