Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác song phương

RFA
2017-11-14
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hà Nội hôm 3/9/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hà Nội hôm 3/9/2017
AFP

Việt Nam và Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và kinh tế- thương mại.

Đây là nội dung chính trong cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines.

Về lĩnh vực quốc phòng, Ấn Độ hứa hẹn sẽ tăng cường chia sẻ công nghệ và cung cấp tín dụng quốc phòng cho Việt Nam.

Về kinh tế- thương mại, hai bên dự tính sẽ đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ đô la vào năm 2020 bằng nhiều các biện pháp khác nhau, trong đó có việc tăng cường kết nối hàng không và hàng hải.

Ấn Độ sẽ đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, xây dựng khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam. Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như y tế, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Về năng lượng, Ấn Độ sẽ tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí, xây dựng nhà máy nhiệt điện.

Hai bên cũng đồng ý thực hiện một cách hiệu quả Hiệp định khung về khai thác và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Về tình hình biển Đông, lãnh đạo hai nước đánh giá cao tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông, cũng như việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ý kiến (1)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Độc giả không muốn nêu tên

An Nhat la nhung doi tac cung chung chien luoc con TC la mot de doa cho nen doc lap va toan ven lanh tho cua Dan toc VN....

15/11/2017 17:33

Xem toàn trang