Việt Nam công bố danh sách ứng cử viên quốc hội

RFA
2016-04-26
Share
000_8Y5WI Một kỳ họp của Quốc hội Việt Nam tại Hà Nội hôm 21/3/2016.
AFP photo

Danh sách các ứng cử viên vào quốc hội Việt Nam khóa 14 đã được Hội đồng bầu cử quốc gia công bố vào chiều ngày hôm qua 26 tháng tư.

Trong danh sách này có 870 ứng cử viên, và chỉ có 11 người tự ứng cử, số còn lại là những người được các cơ quan đảng cộng sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam các cấp giới thiệu.

Để đi đến danh sách cuối cùng này, các ứng cử viên phải trải qua 3 vòng họp gọi là hiệp thương và kết quả hầu như tất cả các ứng cử viên độc lập đúng nghĩa đã bị loại.

Theo kế hoạch đã dự trù thì ngày 22 tháng 5 tới đây cử tri Việt Nam sẽ đi bầu cử để chọn ra 500 đại biểu, chịu trách nhiệm về lập pháp cho nhiệm kỳ 5 năm sắp tới.

Các ứng cử viên độc lập thuộc các tổ chức dân sự lên tiếng nói rằng đảng cộng sản đã làm nhiều cách để loại họ ra khỏi cuộc bầu cử.

Tuy nhiên một viên chức giấu tên có nói với hãng tin AFP rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã có một kế hoạch cho phép nhiều người tự ứng cử để tạo ấn tượng rằng bầu cử ở Việt Nam là dân chủ, nhưng viên chức này nói tiếp là dù người ứng cử có giỏi cỡ nào, hay có uy tín cỡ nào đi nữa thì vẫn bị loại nếu không được chấp nhận từ trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang