Thủ tướng VN lần đầu lên tiếng chính thức về căng thẳng ở Bãi Tư Chính

RFA 8-23-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại họp báo ở Hà Nội hôm 23/8/2019
Hình minh họa. Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại họp báo ở Hà Nội hôm 23/8/2019
AP

Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 23 tháng 8 bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về diễn biến gần đây trên Biển Đông.

Đây là phát biểu chính thức công khai đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam liên quan đến Biển Đông sau khi đội tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam lần 2.

Phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia, Scott Morrison, đang có chuyến công du đến Việt Nam.

Truyền thông quốc tế và Việt Nam loan tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison thảo luận về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông. Cả hai vị đứng đầu chính phủ Hà Nội và Canberra đồng ý hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhắc lại rằng các nguyên tắc của luật quốc tế cần phải được tôn trọng nhằm bảo đảm cho các quốc gia có thể theo đuổi những cơ hội phát triển trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng lãnh hải của họ; bảo đảm hoạt động thương mại không bị cản trở.

Vào tháng 5 vừa qua, hai chiến hạm Australia đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Chuyến công du Việt Nam của ông Scott Morrison là chuyến thăm chính thức của một thủ tướng Australia kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức’ đối tác chiến lược’ vào tháng 3 năm ngoái; và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Australia đến Việt Nam kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Paul Keat đến Hà Nội vào năm 1994.

Ý kiến (4)
Share

BA TRI

nơi gửi BẾN TRE

Mấy nước khác tàu trung quốc chỉ cần vượt qua móc chủ quyền là họ cho tàu trung quốc ăn đạn liền, còn VN ngộ qua phải không anh..

24/08/2019 12:59

Duy Hữu

nơi gửi USA

Thank you, Australia!
Don't forget the Vietnamese Human Rights Prisoners.

Cám ơn, Nhân dân Úc!
Đừng quên Tù Binh Nhân Quyền Việt Nam.

Việt Cộng! Đá Tàu Cộng Ra Khỏi Việt Nam!

Ngài Thủ tướng " Thúy Kiều " Việt Cộng Xuân Phúc vẫn còn e ấp, thỏ thẻ với thằng " Sở Khang " Tàu Cộng Tập Cạn Bình đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Bãi Tư Chính... " Chúng em ái ngại ... chúng em ái ngại sâu sắc về những " diễn biến phức tạp " ở vùng Biển Đông ... "

Đồ hèn ... Tại sao không dám nói thẳng vào mặt giặc Tàu Cộng như toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước đang la to ?

China! CCP! Chinese Communist Party!
Get Out of Tư Chính!
Get Out of Trường Sa!
Get Out of Hoàng Sa!
Get Out of Gạc Ma!

China! CC! Chinese Communists!
Get Out of Viet Nam!

Trung Cộng! Tàu Cộng!
Cút Khỏi Việt Nam!

No " One Belt, One Road " of China
in Viet Nam!

Không " Một Sợi Dây, Một Con Đường " Tàu Cộng ở Việt Nam!

Free! Free! Free!
All Vietnamese Prisoners of Conscience!

Tư Do! Tự Do! Tự Do!
Tất Cả Tù Binh Lương Tâm Việt Nam!

VC! Kick CC
Out of Viet Nam!

Việt Cộng! Đá Tàu Cộng
Ra Khỏi Việt Nam!

24/08/2019 10:17

TBA

Hôm nay tàu Hải Dương 8 vào sâu hơn trong lãnh hải Việt Nam và thủ tướng Úc cũng nói rằng Việt Nam không nên chịu đựng kiểu đó, nhưng thủ tướng Phúc vẫn như học thuộc lòng mấy câu "Viêt Nam rất quan ngại, vẫn luôn kiên quyết bằng giải pháp hoà bình..." Nói như cái máy tính được thu sẵn. Giải pháp hoà bình mà không dám kiện nó ra tòa, vậy thì chờ giải pháp nào? Chắc là giải pháp rút tàu của Việt Nam khỏi bãi Tư Chỉnh? Chuyện chủ quyền nước mình bị xâm phạm mà mình cứ nói theo thói quen những câu hết sức bình thường trước tình hình mỗi ngày đều bị TQ nó ngăn cản thô bạo ngay trong lãnh hải của mình. Nhục ơi là nhục, chưa có thời nào chính phủ yếu hèn, đốn mạt đến thế.

24/08/2019 08:01

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Hành khất ba đình ngộ quá,bạ anh nào cũng nâng cấp thành đối tác chiến lược!!!
Lão gia vừa ngộ ra:phải như vậy mới ngữa tay xin xỏ được,thù cũ bạn mới gì bọn mặt dầy ba đình làm láng hết,miễn người ta cho là được rồi,vừa cho vừa chửi cũng được...!!!

23/08/2019 18:16

Xem toàn trang