Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù giam

RFA
2017-06-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại một tòa án ở thành phố Nha Trang vào ngày 29 tháng 6 năm 2017.
Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại một tòa án ở thành phố Nha Trang vào ngày 29 tháng 6 năm 2017.
AFP photo

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên 10 năm tù giam vào chiều ngày 29 tháng 6 sau gần một ngày xử án với cáo buộc cô này tội danh tuyên truyền thống nhà nước theo các khoản a,b,c khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ngay sau khi phiên xử kết thúc, một trong các luật sư tham gia bào chữa tại tòa cho blogger Mẹ Nấm là luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết:

Lúc 5 giờ chiều ngày hôm nay, tòa tuyên 10 năm tù giam. Sức khỏe của Quỳnh thì khá tốt. Tinh thần rất minh mẫn. Sau phần tranh luận của các luật sư thì Quỳnh khẳng định mình vô tội. Khi nói lời sau cùng Quỳnh nói là tôi xin lỗi mẹ tôi và các con tôi, những việc làm vừa qua làm cho mẹ con cách xa, nhưng tôi chắc là tôi không cảm thấy xấu hổ, mẹ và con tôi cũng không cảm thấy xấu hổ.”

Theo đánh giá của luật sư Thành thì bản án 10 năm tù giam là quá nặng. Luật sư Võ An Đôn cũng xác nhận blogger Mẹ Nấm tuyên bố trước tòa là bản thân vô tội.

Thân mẫu blogger Mẹ Mấm cũng lên tiếng phản đối bản án 10 năm mà tòa tuyên đối với con gái của bà.

Con tôi đã trình bày ở tòa là những gì con tôi viết trên facebook là quyền tự do biểu đạt của con tôi, bởi vì con tôi mong muốn một xã hội tiến triển hơn, làm đơn gửi các cấp nhưng không nơi nào trả lời, cho nên con tôi dùng facebook để diễn đạt lại những ý tưởng của mình.”

Trước phiên xử vào ngày 28 tháng 9, cơ quan chức năng cho thân mẫu của blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là bà Nguyễn thị Tuyết Lan được gặp con gái trong khoản thời gian rất ngắn.

Ngay sau cuộc gặp ngắn ngủi, bà Nguyễn thị Tuyết Lan chia sẻ trên trang facebook cá nhân là con gái bà nói lời xin lỗi với mẹ nhưng khẳng định nếu được lựa chọn lại thì cô vẫn đi con đường chọn bấy lâu nay.

Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ cho quyền con người tại Việt Nam. Cô là một trong những người thành lập Mạng lưới Blogger Việt Nam.

Nhóm xã hội dân sự độc lập này kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về những vấn nạn tại Việt Nam như tình trạng công dân chết bất minh tại đồn công an; tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là vụ nhà máy Formosa thải hóa chất độc hại ra biển khiến cá chết hằng loạt dọc theo 4 tỉnh bắc miền Trung…

Vào năm 2015, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trao giải thưởng Người Bảo vệ Quyền Công dân (Civil Rights Defender) và năm nay cô là 1 trong 13 phụ nữ trên toàn thế giới được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh với giải thưởng Phụ Nữ Can đảm Quốc tế.

Trong cả hai đợt, cô đều không thể đi nhận giải.

Báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin về phiên tòa trích dẫn cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân nói rằng blogger Mẹ Nấm đã sử dụng facebook cá nhân để chia sẻ những nội dung sai sự thật, tuyên truyền đả kích nói xấu đường lối của đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam.

Cáo trạng cũng có đề cập đến tập tài liệu bà Quỳnh thu thập về 31 trường hợp người dân chết trong đồn công an, và cho rằng tập tài liệu này có mục đích làm người dân hiểu sai bản chất vấn đề và hạ uy tín lực lượng công an nhân dân.

Tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói rằng phiên tòa diễn ra công khai theo đúng pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên theo thông tin của nhiều người có mặt tại thành phố Nha Trang thì người ta không được tự do vào tham dự phiên tòa, với an ninh được siết chặt xung quanh khu vực tòa án.

Ý kiến (19)
Share

Dân

nơi gửi Sài Gòn

Những người nào từng thân Cộng giờ đã thấy thêm một sự thật, CS là bọn vong nô đốn mạt, phi nhân, vô văn hóa. Nó là kẻ thù của văn hóa VN.

01/07/2017 05:56

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông TT Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm thưa 2 ông qua vụ án của bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh thì cả thế giới điều lênh án sự tàng bạo bất công của 2 ông nên tôi xin hiến kế để hóa giải thì ngay cả bà đệ nhất phu nhân của Tổng thống Trump cũng phải tâm phục khẩu phục với mức án 10 năm tù của bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh với cáo trạng, dù không theo dõi chính thức trường hợp 31 người chết chưa rõ nguyên nhân khi đến làm việc tại cơ quan công an, bà Quỳnh vẫn soạn một tập tài liệu có tiêu đề tiếng Anh là “Stop police killing civilians", tiếng Việt là “Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường”.

Tập tài liệu này của bà Quỳnh nhằm mục đích để người đọc hiểu sai bản chất, xúc phạm và hạ uy tín của Công an nhân dân VN - cáo trạng nhận định.

Qua vụ án của Huỳnh Văn Nén , Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long thì cũng không thể xác định được ai đúng ai sai , nên tôi xin hiến kế cho 2 ông trước khi bắt người thì 2 ông đưa cho phạm nhân 2 bản " cam kết " một bản tôi xin cam kết là tôi sẽ tự tử ở trong đồn công an phạm nhân ký tên ( tức bà Huỳnh sai ) còn một bản tôi xin " cam kết " tôi sẽ không bao giờ tự tử ở trong đồn công an phạm nhân ký tên , nhưng chết ở trong đồn công an( tức công an và tòa án thổ dân kết án oan sai )trong 3 năm nếu có phạm nhân nào chết ở trong đồng công an thì hãy xem lại tờ cam kết lúc bị bắt thì sẽ rõ phạm nhân có cam kết tự tử hay không? Nếu có giấy cam kết không tự tử ở đồn công an mà chết ở đồn công an tức là bị đánh chết tức là công an và tòa án thổ dân Khánh Hòa vu khống cho bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh vậy xin đề nghị TT và Tô Lâm phải trừng trị đích đáng những phần tử vu khống cho người yêu nước cũng như bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh bằng chứng là tôi xin lấy cái mạng của tôi để đổi lấy tư do dân chủ cho nhân dân Việt Nam không có nghĩa là tôi không chống những việc làm sai trái của các ông , nếu bỏ tù oan cho bà Nguyễn Ngọc Như Huỳnh thì ảnh hưởng xấu về mặt ngoại giao .

30/06/2017 14:00

Độc giả không muốn nêu tên

Môt chê dô tham nhung hèn voi giac ac voi dân.

30/06/2017 10:32

Đổng Lý

nơi gửi Huế ,VN

Những bản án bất công.vô nhân, đối với người chống đối ôn hoà ,nhất là phụ nữ ; những hành động côn đồ ,tàn ác ,hung bạo ,vô lương tri đối với các tôn giáo ; tự nói lên cái thể chế ây ra thế nào rồi .
Ngụy biện ,bào chữa ,khoe mẻ ,không che mắt thế giới ,không thể bịp người dân ,thế mà vẫn làm . Qúa lì lợm ,vô tư cách ,phường man rợ .

30/06/2017 10:29

ỚT CAY

nơi gửi BẠC LIÊU

Cám ơn Tiêu Cà Mau với bài viết rất đúng , hy vọng nhửng lời của bạn sẻ làm thức tỉnh của nhửng người lúc nào củng nói VÌ NHÂN DÂN , tôi biết nhửng lời nói chân thành của bạn với bọn cứơp và thẩm phán lớp ba trừơng làng như muối bỏ biển nhưng phải nói để cho tất cả nhửng người sanh sau đẻ muộn biết rổ và so sánh VNCH và CHXHCN ,

30/06/2017 09:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang