Campuchia yêu cầu VN ngừng ngay mọi dự án xây dựng ở biên giới

RFA-01-07-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Nam phải dừng ngay lập tức việc xây dựng đường sá tại khu vực biên giới Việt nam Campuchia.

Đó là nội dung trong công hàm Bộ ngoại giao Campuchia gửi Bộ ngoại giao Việt nam tối hôm qua.

Trong bức công hàm này phía Campuchia cũng nêu rõ các vị trí biên giới giáp với Việt nam hiện đang chưa được phân định rõ ràng, và yêu cầu Việt nam chờ đến khi nào Ủy ban cắm mốc biên giới của hai quốc gia hoàn tất công việc của mình thì mới tiến hành các dự án xây dựng.

Ngoài ra Campuchia cũng yêu cầu phía Việt nam trình ra bản đồ ghi rõ vị trí các công trình mà Việt nam định tiến hành thực hiện.

Công hàm này được Phnom Penh gửi cho Hà Nội sau khi Bộ ngoại giao Việt nam yêu cầu chính phủ nước bạn trừng trị những kẻ gây rối tại khu vực biên giới hai nước vào ngày 28/6 làm 7 người Việt nam bị thương.

Trước đó thông tín viên Sơn Trung của đài Á châu tự do được những người Campuchia có mặt trong vụ rắc rối ở biên giới cho biết là họ đi kiểm tra khu vực biên giới và chỉ thực hiện việc đó ở địa phận Campuchia.

Trong nhóm người Campuchia có một số đại biểu quốc hội thuộc phe đối lập, và một trong những đại biểu này được các hãng tin trích lời cho rằng người Việt nam đã tấn công nhóm của ông trước và làm bị thương 10 người.

Trong khi đó người sĩ quan biên phòng phía Việt nam nói rằng binh lính của ông và những người dân Việt nam chỉ hoạt động bên phần đất Việt nam.

Xin nhắc lại Việt nam và Campuchia có biên giới dài hơn 1700 cây số, trong đó có nhiều nơi chưa phân định rõ ràng.

Xem toàn trang