VN gửi công hàm phản đối TQ lên LHQ

RFA 15.05.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc đến các nước thành viên Liên Hiệp Quốc, có thể sẽ yêu cầu đưa vấn đề này ra thảo luận trước Đại Hội Đồng.

Trong cuộc họp báo chiều hôm qua ở Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại Việt Nam Lê Hải Bình cho biết như trên, nói thêm từ ngày mùng 7 tháng Năm đã công hàm gửi đến các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc để thông báo và phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hoạt động ngay ở thềm lục địa của Việt Nam.

Ông Bình cũng nói rằng từ khi sự cố này xảy ra, phía Việt Nam đã liên tục đối thoại, tiếp xúc với phía Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau, nhưng chính phủ Bắc Kinh vẫn tiếp tục hành vi sai trái của họ, đưa thêm nhiều tàu và may bay đến khu vực họ đang đặt giàn khoan, kể cả máy bay quân sự.

Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có tính đến chuyện yêu cầu đưa việc này ra trước Đại Hội Đồng hay không, ông Bình trả lời rằng giải pháp này sẽ được tính đến, nói thêm ngay cả biện pháp kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế cũng sẽ được sử dụng nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, người phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam không trả lời thẳng câu hỏi liệu Việt Nam có sử dụng biện pháp quân sự nếu Trung Quốc không rút giàn khoan hay không.

Về xung đột xảy ra ở khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh, ông Lê Hải Bình nói rằng theo các cơ quan chức năng thì ẩu đả xảy ra giữa 2 nhóm công nhân khiến 1 người chết và 1 người bị thương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định thông tin có 21 người thiệt mạng là thông tin không cơ sở.

Xin nhắc lại hôm qua trong bản tin gửi từ Hà Nội, hãng thông tấn Reuters trích dẫn lời một bác sĩ của Bệnh Viện Hà Tĩnh nói là có 5 người Việt và 16 người Trung Quốc thiệt mạng. Vị bác sĩ mà Reuters không nêu danh tính này còn cho biết số người bị thương lên tới hơn 100 người.

Bản tin của Tân Hoa Xã thì nói rằng ít nhất 2 công nhân người Hoa thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Đại Tá Bùi Đình Quang, Phó Giám Đốc Công An Hà Tĩnh, cho hay đã bắt giữ 76 người liên quan đến chuyện này.

Ý kiến (9)
Share

Nguyen Tan Dumb

nơi gửi USA

Toi nghi khong nen gui le LHQ,neu co gui thi cung vay,neu co bieu tinh chong Trung Quoc cung vay vi bieu tinh cugn bi bat hon nua hon nua dang song trong cai quan cua TQ cho nen dau oc ngu dang,tha song lam no le cho tau mai ra con kha hon song voi CSVN.

18/05/2014 15:26

khanh

nơi gửi hcm

Hô hào: Toàn dân đứng lên chống trung cộng,nếu thắng ta vẫn còn ghế để ngồi hưởng phước còn thua ta lên máy bay qua mỹ tị nạn chính trị,chiêu lừa của các quan việt nam chán chết !!!

16/05/2014 09:47

Chó sủa

thằng nhà nước lại sủa cho có lệ

16/05/2014 09:13

Can Nguyen

nơi gửi Toronto, CANADA

tôi xin mạn phép góp ý là CSVN nên kiện lên TAQT về chủ quyền BĐ, không chỉ là giàn khoang mà ngay cả HS,TS để mai sau TQ không viện cớ nói là VN chưa có hành động nào trong luật pháp về BĐ. Chúc Anh Thanh Quang về hưu và ACE trong Đài vui, khỏe

16/05/2014 03:12

Can Nguyên

nơi gửi Toronto

Hay

16/05/2014 03:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang