Việt Nam bị tố cáo trước Hội đồng Nhân quyền LHQ

RFA 17.09.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hai tổ chức Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam và Hành động Chung cho Nhân quyền chiều 17/9, đã tố cáo trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneve, về tình trạng chính quyền Việt Nam đàn áp chống lại tự do ngôn luận và ngược đãi tù nhân lương tâm.

Theo thông cáo báo chí được phổ biến, ông Võ Văn Ái nhân danh hai tổ chức vừa nêu đã tố cáo Hà Nội về những cuộc bắt bớ tùy tiện 49 bloggers thông qua Nghị định 72 vừa ban hành, cũng như tình trạng ngược đãi các tù nhân Điếu Cày tức Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Hữu Cầu, Đỗ Thị Minh Hạnh, Mai Thị Dung. Ngoài ra chính quyền Việt Nam cũng bị tố cáo về điều gọi là đàn áp các tôn giáo, trong đó có việc tùy tiện quản chế Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ.

Hai Ủy ban do ông Võ Văn Ái đại diện, kiến nghị Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc áp lực để Việt Nam công bố thời điểm viếng thăm Việt Nam của Báo cáo viên LHQ đặc trách Tự do Tôn giáo; cũng như thúc đẩy Việt Nam mời Báo cáo viên LHQ đặc trách Tự do ngôn luận và Báo cáo viên LHQ đặc trách Bảo vệ nhân quyền. Hai Ủy ban cũng kiến nghị việc bãi bỏ các điều luật lạm dụng danh nghĩa an ninh quốc gia như điều 79, 80, 87, 88 và 258 trong Bộ Luật Hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.