VN tái lập Ban Nội chính và Ban Kinh tế trung ương

Trong một động thái được mô tả là giảm bớt quyền lực của chính phủ, Bộ Chính Trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính vào cương vị Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.
RFA 02.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Nguyễn Bá Thanh (trái) và ông Vương Đình Huệ.
Ông Nguyễn Bá Thanh (trái) và ông Vương Đình Huệ.
File photo

Quyết định tái thành lập Ban Nội chính trung ương và Ban Kinh tế Trung ương và chỉ định chức vụ Trưởng ban được Bộ Chính trị ra quyết định từ hôm 28/12/2012, nhưng mới được chính thức công bố ngày 2/1/2013.

Trước đó hồi tháng 5/2012, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất chủ trương thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị thay vì do Thủ tướng đảm nhận. Bên cạnh đó việc tái thành lập Ban Nội chính Trung ương được mô tả là thực hiện chức năng một ban Đảng và là cơ quan thường trực của ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Khi tiếp xúc cử tri với cử tri Hà Nội sau kỳ họp Quốc hội cuối năm ngoái, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích lý do phải tái lập Ban Kinh tế và Ban Nội chính Trung Ương dù vừa giải tán chưa được bao lâu là vì “Đã sinh ra quyền lực thì phải có cơ quan giám sát quyền lực ấy.”

Trong thời gian qua, thông tin từ các mạng xã hội ghi nhận sự tranh chấp quyền lực trong Đảng kéo dài, nguyên nhân là tình trạng tham nhũng tràn lan và chính phủ điều hành yếu kém gây khủng hoảng kinh tế và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải xin lỗi trước Quốc hội.

Ý kiến (17)
Share

thien

nơi gửi troi may

Thằng X nói nhiều nhưng đâu có làm được việc gì đâu, còn hù dạ ông Nguyễn Bá Thanh mới tân binh.

23/01/2013 17:42

dan Saigon

nơi gửi Sai Gon

rốt cục thì mèo vẫn hoàn mèo!
Đảng lãnh đạo, đảng chỉ huy, đảng tái phối trí, đảng kiểm soát, đảng hành xử pháp luật. Tất cả cũng chỉ có cái đảng CSVN quyết định thì cũng vẫn như cũ.
Ngay như bộ chính trị trong cái đại hội đảng vừa qua còn chẳng quyết định xử phạt được người sai phạm, giờ đẻ trở lại cái ban nội chính và ban kinh tế để nhằm kiểm soát cái thằng chính phủ làm sai thì đúng là một trò hề, hoặc nếu cái ban này có làm được cái gì thì đó cũng chỉ là cuộc thanh toán, chia chác trong nội bộ đảng và sau khi đã sắp xếp ổn thỏa lợi nhuận thì đảng đâu còn hăng hái vạch trần cái xấu xa của mình ra làm gì nữa!!!
Chỉ có khi nào bộ phận giám sát, kiểm soát và thi hành pháp luật thực sự độc lập do từ dân mà ra thì mới hết nạn tham nhũng, cửa quyền, hành dân như hiện nay...

07/01/2013 09:25

LE HUU CO

nơi gửi DA NANG VIET NAM

CHINH XAC NGUYEN BA THANH LA MOT TEN THAM NHUNG RAT HAM, NHUNG DAU SAO HAN TA CUNG LAM DUOC VIEC CHO THANH PHO DA NANG

03/01/2013 16:11

NGUYEN VAN DAU

nơi gửi HOA CUONG DA NANG VN

NGUYEN BA THANH LA MOT TEN THAM NHUNG CHUYEN NGHIEP TAI DA NANG ,KHONG CO AI MA KHONG BIET!

03/01/2013 16:06

LE VAN CAU

nơi gửi DA NANG VIET NAM

TOI SONG O DA NANG NEN TOI BIET ONG NGUYEN BA THANH LA MOT TEN THAM NHUNG CUC KY NHAM HIEM VA DOC AC !!!

03/01/2013 16:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang