Việt Nam yêu cầu TQ hủy quy hoạch Hoàng Sa, Trường Sa

RFA
2015-09-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Việt Nam hôm nay lên tiếng phản đối việc Trung Quốc thông qua ‘quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc’ trong đó bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 23 tháng 9 về quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc được quốc vụ viện Trung Quốc thong qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Hải Bình nói ‘ Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi hoạt động của các bên nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị’.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc phải huỷ bỏ hành động sai trái.

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan là những nước cùng đòi chủ quyền đối với quần đảo TRường sa. Trong khi đó quần đảo Hoàng Sa là tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam. Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa từ Việt Nam vào năm 1974.

Trong một phỏng vấn dành cho tờ The Wall Street Journal mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc khẳng định quần đảo Trường sa mà Trung Quốc gọi là Nansha đã là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa và điều này đã được củng cố bằng các bằng chứng lịch sử.

Ông Tập nói việc Trung Quốc cho xây dựng và duy trì các cơ sở tại một số đảo và bãi đã ở quần đảo Trường Sa không gây ảnh hưởng đến nước khác và cũng không nhắm vào bất cứ nước nào, do đó không nên bị hiểu sai. Chủ tịch Trung Quốc cho biết các cơ sở này được xây dựng nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân Trung Quốc tại các đảo và bãi đã, cung cấp hang hoá và dịch vụ công quốc tế, duy trì tự do hang hải và an toàn trên biển Đông.

Xem toàn trang