Tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la

RFA 31.05.2014

Share
000_Hkg9876088.jpg Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la hôm nay 31/5/2014.
AFP

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh hôm nay cũng có bài phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la.

Chủ đề bài phát biểu của người đứng đầu ngành quốc phòng Việt Nam là ‘Quản lý những căng thẳng chiến lược’.

Theo đó Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đều có nguyện vọng duy trì môi trường hòa bình, ổn định, cùng hợp tác phát triển và ngăn chặn không để xảy ra xung đột, chiến tranh. Tuy nhiên theo ông Phùng Quang Thanh thì để quản lý các nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, các quốc gia cần có một nhận thức chung trong việc đề cao trách nhiệm quốc tế, mà đặc biệt là vai trò trách nhiệm của các cường quốc.

Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh của Việt Nam cũng đề cập đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoa Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông đề nghị Trung Quốc lập tức rút giàn khoan đó đi.

Sáng hôm nay, ông Phùng Quang Thanh có cuộc gặp song phương với người tương nhiệm Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel. Trong ngày, ông Phùng Quang Thanh cũng gặp bộ trưởng quốc phòng hai nước Pháp và Anh.

Xin được nhắc lại, tại Đối thoại Shangri-la năm ngoái, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Việt Nam tham gia phát biểu và đưa ra khái niệm ‘lòng tin chiến lược’. Năm nay, người ta được nghe thêm khái niệm ‘căng thẳng chiến lược’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang