Việt Nam khai triển thêm lực lượng bảo vệ lãnh hải

Liên quan tới vấn đề bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, chính phủ Việt Nam dự kiến triển khai lực lượng kiểm ngư vào tháng 9 tới đây.
RFA-27-07-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Source:mps.gov.vn

Như vậy ngoài lực lượng Cảnh sát Biển, Việt Nam sẽ có các đơn vị kiểm ngư một hình thức như lực lượng Hải giám của Trung Quốc.

Theo báo chí trong nước, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đang trong giai đoạn hoàn tất dự thảo nghị định của chính phủ, về xây dựng lực lượng kiểm ngư với 28 chi cục trên toàn quốc.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn được báo chí trích lời cho biết, sẽ có qui định cụ thể quyền hạn của lực lượng kiểm ngư trong việc kiểm tra giám sát ngăn ngừa xử lý tàu cá vi phạm hay các loại tàu khác của nứơc ngoài vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, lãnh hải Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư khởi đầu sẽ có một số tàu công suất từ 2.000 mã lực trở lên với trang thiết bị hiện đại như định vị-liên lạc vệ tinh và có đủ phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển. Tuy vậy thông tin không cho biết các tàu kiểm ngư và thủy thủ đoàn có được trang bị vũ khí phòng vệ hay không.

 

Xem toàn trang