Các nhà đấu tranh dân chủ kêu gọi quốc tế thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam

RFA-18-06-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Điếu Cầy (đeo kính) tại buổi điều trần hôm 17 tháng 6 trước Tiểu Ban Nhân Quyền hạ viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.
Blogger Điếu Cầy (đeo kính) tại buổi điều trần hôm 17 tháng 6 trước Tiểu Ban Nhân Quyền hạ viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington.
RFA

Ngày hôm qua, những nhà đấu tranh dân chủ của Việt Nam đã thúc đẩy các tổ chức quốc tế can thiệp trả tự do cho các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam cầm trong nước.

Lên tiếng trước các vị dân cử Mỹ, Blogger Nguyễn văn Hải, tức Điếu Cày, nói rằng những người bạn tù của ông đã giao phó cho ông sứ mệnh tiếp sức, kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Ông Điếu Cày tù nhân lương tâm bị kết án 12 năm vì tội chống phá nhà nước, sau đó ông được trả tự do vào cuối tháng 10 năm ngoái và bị trục xuất đến Hoa Kỳ

Cũng tại buổi điều trần hôm qua, các nhân chứng đều lên tiếng nói rằng người dân Việt Nam không dám nói lên quan điểm của chính họ, chỉ vì nếu bất đồng với đảng cầm quyền thì họ sẽ bị bắt giam theo những đạo luật rất mơ hồ. Đồng thời cũng kêu gọi sự giúp đỡ của Washington, trong việc thúc đẩy chính phủ Việt Nam trả tự do ngay tức khắc cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.

Theo nhà hoạt động Nguyễn Đình Thắng, buổi vận động cho tự do nhân quyền ở việt Nam diễn ra vào một thời điểm quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù, đó là tổng thống Barack Obama sắp đón tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam tại Nhà Trắng.

Ý kiến (1)
Share

5H

nơi gửi USA

Đằng sau sự níu kéo
Áp lực của Đảng dân chủ về lợi ích hội đoàn lao động rất cao khi đàm phán trong hiệp định TPP. Thay vì kết thúc bỏ phiếu ngày 16-6 thông TPA nhưng gia hạn cuối T-7 có thêm nhiều cơ sở thông tin tốt.
Sự tranh giành quyền lực tại VN đã nâng tầm 2 cường quốc đang tạo ảnh hưởng tới tương lai VN phải có quyết định dứt khoát chơi với ai HK-TQ qua việc nhóm thân hữu nào sẽ lảnh đạo VN sau đại hội 12.
HK không cần biết về nhân sự là ai cũng được họ cần dân chủ công khai và dư luận phản ánh lớp lảnh đạo mới như thế nào. HK muốn có sự ủng hộ của lòng dân VN.
TQ lợi dụng ý thức hệ độc đoán ngăn cấm thông tin, trao đổi nội gián vào lớp lảnh đạo mới tạo sự đã rồi. TQ cần nội bộ chia rẽ kéo dài để hoàn tất chiếm trường sa.
Sự níu kéo từ T5 đến T7 và TBT có đi hay không chỉ trời biết trong sự giằng xé bí mật nội bộ.
Hãy cầm bộ áo lòng tin HK khép lại quá khứ hóa giải hận thù vì chủ quyền đất nước cùng an ninh biển đông, đừng thụ động đứng yên TQ níu kéo rách bộ áo lòng tin HK và đất nước trao.
Trong T-7 TBT-VN sẽ thăm HK nhân dịp 20 năm bình thường cùng những lập trường và chủ trương cụ thể lộ trình dân chủ với kế hoạch chuyển tiếp lảnh đạo có tâm và tầm của VN.

19/06/2015 01:30

Xem toàn trang