Ảnh hưởng đồng nhân dân tệ Việt Nam tự hạ giá tiền đồng

RFA
2015.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chưa rõ chuyện Trung Quốc phá giá đồng bạc có dẫn tới nguy cơ chiến tranh tiền tệ hay không, những rõ ràng khi Trung Quốc hắt hơi, nhiều nước khác cũng bị ấm đầu, như một lời nhận xét mà chúng tôi ghi nhận được trên các trang mạng chuyên về kinh tế, tài chánh thế giới.

Ảnh hưởng rõ rệt nhất trong 24 giờ đồng hồ qua là thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đều giao động, đồng thời đồng tiền của những nước Á Châu có nền kinh tế mới nổi đều tức khắc bị sụt giá, chẳng hạn như cả đồng rupiah của Indonesia hay đồng rinngit của Malaysia đang ở mức thấp nhất trong 17 năm qua, hoặc giá đồng tiền của những cường quốc kinh tế Thái Bình Dương như Australia và New Zealand cũng xuống mức thấp nhất tình từ năm 2000 cho đến giờ.

Việt Nam cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Sáng hôm nay, Ngân Hàng Nhà Nước cho hay vì Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam, cho nên chuyện Bắc Kinh phá giá đồng bạc sẽ có tác động bất lợi cho nền kinh tế của Việt Nam.

Điều đầu tiên Việt Nam làm là cũng phải tự hạ giá đồng bạc của mình. Trước đây 100 dollars ăn 21, 673 đồng Việt Nam, bây giờ ăn tới 22,000 đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.