HRW: Việt Nam phải trả tự do cho nhà hoạt động đất Cấn Thị Thêu

RFA
2016-09-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chị Cấn Thị Thêu, ảnh minh họa chụp trước đây.
Chị Cấn Thị Thêu, ảnh minh họa chụp trước đây.
File photo

Việt Nam phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt động và đấu tranh giữ đất nổi tiếng tại Việt Nam.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra kêu gọi như vừa nêu trong thông cáo báo chí phát đi hôm nay (17/9) từ New York. Theo đó thì vào ngày 20 tháng 9 tới đây, tòa án tại Hà Nội sẽ đưa bà Cấn Thị Thêu ra xét xử với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 254 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, cho rằng xung đột giữa người nông dân và chính phủ Việt Nam trong vấn đề thu hồi đất trở thành một vấn nạn nghiêm trọng trong mấy năm vừa qua.

Theo ông Brad Adams thì chính phủ Việt Nam cần phải sửa đổi luật đất đai và chính sách bồi thường thay vì cứ trừng phạt người dân phản đối tình trạng bị mất đất.

Như trong trường hợp gia đình bà Cấn Thị Thêu tại Dương Nội - quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Gia đình bà Thêu cùng nhiều người dân tại đó lâu nay phản đối biện pháp cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật là chính quyền địa phương lấy đất của dân giao cho doanh nghiệp làm dự án mà không thông qua tham vấn người dân, cũng như giá đền bù quá rẻ mạt so với giá mà doanh nghiệp rao bán đất bị thu hồi và cơ sở xây dựng trên đó.

Bà Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bắt vào đợt cưỡng chế hồi tháng tư năm 2014. Dù bà không hề có va chạm gì với lực lượng cưỡng chế, chỉ đứng trên một chòi để quay cảnh lực lượng chức năng ra tay với người dân Dương Nội, nhưng bà bị bắt và bị đưa ra xử với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’.

Phiên xử vào tháng 9 năm 2014 kết án tù bà Cấn Thị Thêu và chồng. Bà bị tuyên án 15 tháng tù và ông chồng là 18 tháng, sau đó án của người chồng được rút xuống còn 14 tháng.

Sau khi mãn án, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục đi đòi hỏi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ.

Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm nay với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng, dù rằng hình ảnh ghi lại cho thấy bà cùng nhiều người dân khác đến tại các cơ quan công quyền đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa.

Xem toàn trang