Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 31 tỷ USD

RFA-27-12-2014

Share
Hàng xuất khẩu rời Việt Nam Hàng xuất khẩu rời Việt Nam
RFA files

Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn hôm 27/12 công bố kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản năm 2014 đạt 30,8 tỷ USD cao nhất từ trước tới nay.

VnExpress trích lời Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ nhận định rằng, hơn 30 tỷ USD xuất khẩu là con số kỷ lục của ngành nông nghiệp. Tuy vậy theo lời ông, đáng lẽ Việt Nam phải thu được nhiều ngoại tệ hơn nữa, nếu các sản phẩm nông nghiệp được sơ chế, bảo quản theo đúng quy trình mà thị trường yêu cầu. Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng, điều đáng băn khoăn là  phần lớn hàng nông sản  của Việt Nam được xuất khẩu dưới dạng thô.

Theo tin này, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt nam thừa nhận Việt Nam chưa xây dựng được chuỗi gía trị, sản xuất không gắn với tiêu thụ. Hàng hóa vẫn bị thương lái trung gián ép giá. Bộ này đưa ra 17 đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhưng hơn một năm qua chưa ghi nhận chuyển động nào rõ rệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.